ทางเลือกรักษาข้อเข่าเสื่อม

ทางเลือกรักษาข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ ภาวะที่กระดูกอ่อนผิวข้อเข่ามีการสึกหรอ และเสื่อมลงอย่างช้าๆ พบมากในผู้สูงอายุ ซึ่งในส่วนของน้ำเลี้ยงในข้อเข่าที่ช่วยลดการเสียดสีก็เสื่อมสภาพลงด้วย ทำให้ผิวระหว่างข้อต่อไม่เรียบ เมื่อขยับข้อเข่ากระดูกจะเสียดสีกัน ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บข้อเข่า ข้อตึง ฝืด ขยับข้อเข่าได้ยาก และไม่สามารถลงน้ำหนักที่หัวเข่าได้เหมือนเดิม

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม

  • ·มีอาการเจ็บปวดเมื่อต้องเคลื่อนไหว เช่น เดิน ลุก หรือนั่ง จะมีความรู้สึกเจ็บปวดที่ข้อเข่า
  • ข้อเข่าฝืดตึง ไม่สามารถงอขาหรือเหยียดขาให้สุดได้ ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก
  • เมื่อเหยียดขา งอขา หรือเคลื่อนไหวอาจมีเสียงลั่นที่ข้อเข่า
  • ผู้ป่วยบางรายมีภาวะข้อเข่าบวม หรือข้อเข่าโก่ง ผิดรูป

น้ำไขข้อเทียม หรือ น้ำเลี้ยงข้อเข่า มีข้อดีอย่างไรบ้าง

น้ำเลี้ยงข้อเข่า หรือน้ำไขข้อเทียมมีคุณสมบัติในการทำงานใกล้เคียงน้ำเลี้ยงข้อเข่าที่ร่างกายสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงมีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดอาการแพ้หรือร่างกายต่อต้าน ด้วยลักษณะที่หนืด ข้น จึงรองรับการเสียดสี และรับแรงกระแทกได้ดี ทำให้การอักเสบ และการระคายเคืองลดลง อีกทั้งยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นให้เยื่อหุ้มข้อกลับมาสร้างน้ำเลี้ยงข้อเข่าได้ดีขึ้นอีกด้วย

การฉีด HPE Placenta

การฉีด HPE Placenta ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดอาการปวด ลดการอักเสบในข้อ และรองช้ำได้ และยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ลดการใช้ยาต่อเนื่องระยะยาว สามารถใช้รักษาในผู้ป่วยที่ไม่อยากผ่าตัดข้อเข่าเทียมได้

การฉีด HPE Placenta เข้าข้อเข่า เป็นอีกทางเลือกที่ในการรักษาข้อเข่าเสื่อมโดยผู้ป่วยไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้นนาน และสามารถเห็นผลหลังเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

  • เสริมให้เกิดการฟื้นฟูกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่า
  • ลดอาการปวดและการอักเสบของข้อเข่า ทําให้การเคลื่อนไหวดีขึ้น

การดูแลข้อเข่าอย่างถูกต้อง และเหมาะสมจะช่วยชะลอความเสื่อม และยืดอายุการใช้งานของข้อเข่า ซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตในการใช้ข้อเข่าได้ หากมีข้อสงสัยปัญหาสุขภาพสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2478920

Relate Article