โรครองช้ำอักเสบ

โรครองช้ำอักเสบ

โรครองช้ำ คืออาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับพังผืดใต้ฝ่าเท้า โดยผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดบริเวณส้นเท้าด้านใน หรือตามแนวแถบของพังผืดในตอนเช้า อาการปวดจะมีลักษณะแปล๊บๆ เหมือนมีอะไรมาแทงบริเวณส้นเท้า หรือปวดแบบโดนของร้อน ทำให้เวลาที่วางส้นเท้าลงกับพื้นอาจมีอาการสะดุ้ง อาการปวดจะค่อยๆ เบาลงเมื่อเดินไปได้ 2-3 ก้าว และสามารถกลับมาปวดมากเหมือนเดิมได้ใหม่ เป็นโรคที่มักทำให้ปวดส้นเท้า และฝ่าเท้า เวลาที่เราเดินลงน้ำหนัก บางคนอาจรู้สึกปวดส้นเท้ามากหลังตื่นนอน เป็นโรคที่หลายคนอาจคิดว่า เป็นการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อธรรมดา ๆ แต่ความจริงแล้ว มันอาจเป็นสัญญาณของ โรครองช้ำ ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยเร็วก่อนจะมีอาการเรื้อรังก็ได้ ภาวะพังผืดอักเสบมักจะพบได้บ่อยในคนอายุ 40-60 ปี โดยเพศหญิงมีโอกาสเกิดภาวะนี้มากกว่าเพศชายเล็กน้อย

สาเหตุของการเกิดโรครองช้ำ

เนื่องจากหน้าที่หลักของพังผืดใต้ฝ่าเท้าคือการรองรับแรงกระแทกต่อฝ่าเท้า และรองรับอุ้งเท้า โดยขณะที่เรายืนหรือเดิน น้ำหนักตัวจะตกลงบนฝ่าเท้า ทำให้อุ้งเท้าแบนราบกับพื้นมากขึ้น แรงที่ตกลงมายังฝ่าเท้าจะกระจายไปยังบริเวณหน้าเท้า และส้นเท้า ส่งผลให้พังผืดมีความตึงตัวมากขึ้น แต่หากแรงตึงตัวที่เกิดขึ้นมีมากเกินกว่าที่พังผืดจะรับได้ จะทำให้พังผืดได้รับความเสียหาย ซึ่งอาการของโรคไม่ได้เกิดขึ้นทันทีทันใด โดยการบาดเจ็บจะค่อยๆ สะสมทีละเล็กทีละน้อย จนเกิดการอักเสบหรือในกรณีร้ายแรงอาจเกิดการฉีกขาดในที่สุด

โรครองช้ำ จะมีอาการ ดังนี้

 • ปวด หรือเจ็บส้นเท้าลามไปทั่วฝ่าเท้า โดยจะเริ่มมีอาการตั้งแต่ลงจากเตียงนอน หรือก้าวเดินก้าวแรกของวัน
 • ปวดฝ่าเท้า หรือ ส้นเท้า เมื่อเดินลงน้ำหนักมีอาการปวดจี๊ดๆ ปวดอักเสบ บางคนอาจปวดทีละน้อย จนคิดว่าอาการป่วยจะหายไปเอง แต่ก็จะกลับมาปวดอีก
 • ปวดฝ่าเท้าเมื่อเดิน หรือ เคลื่อนไหวร่างกายอาการปวดจะรุนแรงที่สุด เมื่อเริ่มมีการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าในก้าวแรก เช่น เมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังจากตื่นนอน
 • ระยะแรกอาจเกิดหลังการออกกำลังกายหรือการเดิน-ยืนนาน ๆ เมื่อมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น จะรู้สึกปวดส้นเท้ามากขึ้น หรือปวดอยู่ตลอดเวลา

โรครองช้ำเกิดจากอะไร?

 • ภาวะอ้วน หรือ มีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติทำให้เมื่อเดิน จะทำให้เกิดแรงกดที่ฝ่าเท้ามาก จนอาจทำให้ผังพืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้
 • มีการยืนติดต่อเนื่องเป็นเวลานานทำให้เอ็นฝ่าเท้ารองรับน้ำหนักกดทับมากกว่าปกติ
 • มีภาวะเท้าผิดรูปเช่น อุ้งเท้าแบน อุ้งเท้าสูงหรือโก่งมากเกินไป
 • สวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสมต่อสุขภาพ เท้าเช่น รองเท้าส้นสูง รองเท้าที่คับแน่น บีบเท้า หรือรองเท้าที่หลวมเกินไป
 • มีการใช้งานฝ่าเท้าหรือส้นเท้าที่มากเกินไปจนร่างกายทนไม่ไหว เช่น การฝึกวิ่งที่หักโหมเกินไป หรือวิ่งในระยะทางที่ไกลเกินไป หรือการวิ่งบนพื้นแข็ง
 • สวมใส่รองเท้าไม่เหมาะสมเช่น รองเท้าที่ไม่มีพื้นบุรองส้นเท้า หรือพื้นรองเท้าบางเกินไป
 • มีอาการเอ็นร้อยหวายยึดทำให้ส้นเท้าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ
 • โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือ ข้อสันหลังอักเสบซึ่งอาจทำให้มีโอกาสเกิดการอักเสบ ที่เส้นเอ็นจุดใดจุดหนึ่งที่เชื่อมต่อกับกระดูก ทำให้มีโอกาสเกิดพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบได้

          เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ระดับฮอร์โมน และการทำงานของเซลล์ อวัยวะต่างๆของร่างกาย ลดประสิทธิภาพลง อีกทั้งในปัจจุบันมีความเครียดที่เพิ่มขึ้น มลภาวะ เชื้อโรคต่างๆ และการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ กินอาหารที่ไม่ได้โภชนาการ นอนหลับไม่ดี ยิ่งการดื่มแอลกอฮอล์จัด เที่ยวดึก ทำให้แก่ก่อนวัย ร่างกายทรุดโทรมลง เนื่องจากเซลล์ใหม่เกิดทดแทนเซลล์ที่ตายและเสียหายไม่ทัน ซ่อมแซมตัวเองไม่ทัน จึงต้องหาตัวช่วย  ตัวช่วยในการรักษาโรครองช้ำ โดยการนำ placenta เข้าไปเฉพาะจุด หรือพื้นที่ที่ต้องการให้รับการฟื้นฟู placenta จำเป็นตัวเข้าไปฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีประสิทธภาพดีขึ้น จึงเป็นที่แพร่หลายยิ่งขึ้น เพราะปลอดภัย และช่วยได้หลายระบบ เห็นผลเป็นที่น่าพอใจ

         Placenta เป็นสารประกอบจากรกที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆทั้ง กรดอะมิโน เปปไทด์ วิตามิน growth factor รวมถึง ฮอร์โมนต่างๆ จึงสามารถปรับสมดุล ลดอาการวัยทอง และกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมในร่างกาย การฉีด placenta ช่วยให้การทำงานของเซลล์ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมันส่วนเกินและปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ ลดอาการวัยทองของผู้หญิง (Menopause) ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง อารมณ์แปรปรวน และลดอาการวัยทองของผู้ชาย (Andropause) เช่นอารมณ์หงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียว ใจน้อย นอนไม่หลับ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ขี้ลืม Placenta ที่เข้าไปในเนื้อเยื่อจะช่วยลดการอักเสบ ฟื้นฟูเนื้อเยื่อต่างๆให้กลับมาทำงานดีขึ้นกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้ร่างกายส่วนต่างๆ ได้รับโลหิต สารอาหาร และออกซิเจนเพิ่มขึ้น สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.sanook.com/health/18365/

https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/461