กินวิตามินเยอะอาจเสี่ยงนิ่วในไต

กินวิตามินเยอะอาจเสี่ยงนิ่วในไต

นิ่ววิตามินซีก็คือนิ่วในไตทั่วไป โดยจะทำให้เกิดอาการปัสสาวะขัดหรือเจ็บเวลาฉี่ ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ไม่สุด ปวดเอว ปวดหลัง ปวดบิด ปัสสาวะเป็นทราย ติดเชื้อ และอีกหลายอาการ หลายคนพอจะรู้ว่าวิตามินซีเป็นสารที่ละลายน้ำได้และถูกขับออกผ่านทางปัสสาวะ โดยหลังจากที่วิตามินซีถูกย่อยแล้วจะทำให้เกิดสารที่ชื่อ ‘ออกซาเลต’ (Oxalate) อยู่ภายในไต ซึ่งเป็นอวัยวะที่กรองของเสียออกไปเป็นปัสสาวะ และเดิมทีในไตจะมีแร่ธาตุอย่างแคลเซียมอยู่แล้ว เมื่ออกซาเลตจากการได้รับวิตามินซีมาเจอกับแคลเซียม จะทำปฏิกิริยาและจับตัวกันกลายเป็นก้อนแร่ธาตุชื่อ ‘แคลเซียมออกซาเลต’ หรือก็นิ่วในไตชนิดหนึ่งนั่นเอง ในช่วงก่อนหน้านี้สิบกว่าปี ยังไม่มีใครรู้ว่าวิตามินซีเสริมอาจทำให้เกิดนิ่วได้ เพิ่งจะมารู้กันเมื่อปี 2013 นี้เอง จากงานวิจัยในวารสารวิชาการ JAMA โดยทีมวิจัยทีมนี้ได้ติดตามชาวสวีเดน 23,355 คนที่ใช้อาหารเสริมวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม/วัน ต่อเนื่องเป็นเวลา 11 ปี แล้วพบว่าคนที่ได้รับวิตามินซีต่อเนื่องเป็นเวลานานเสี่ยงที่จะเกิดนิ่วในไตมากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

วิตามินซีปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม/วันเป็นขนาดวิตามินเสริมที่พบได้บ่อยที่สุด การได้รับมากเกินจากนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะในผู้ชาย เพราะในการศึกษาชิ้นหลัง ๆ พบว่าผู้ชายเสี่ยงที่จะเกิดนิ่วมากกว่า รวมถึงการใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้วิตามินซีไม่ได้น่ากลัว และไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นนิ่ว เพราะยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด การได้รับวิตามินซีเสริมมากหรือนานเกินไปอาจเพียงเพิ่มแนวโน้มของการเกิดนิ่วเท่านั้น

เกิดอะไรขึ้นเมื่อกินวิตามินซีครั้งละมาก ๆ

ร่างกายเรามีอวัยวะอีกหลายอย่างที่ต้องการเก็บวิตามินซีไว้ใช้ ไม่เพียงแค่เม็ดเลือดขาวที่ต้องใช้วิตามินซีเพื่อเสริมให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง ยังมีเซลล์สมอง กล้ามเนื้อ และอวัยวะอื่นๆ ที่ต้องสะสมวิตามินซีไว้ใช้งานเช่นกัน แต่การกินวิตามินซีเข้าไปครั้งละมากๆ เกินความจำเป็น ย้ำว่าปริมาณต่อการกินต่อหนึ่งครั้งนะคะ ในผู้ใหญ่ควรกินครั้งละ 500 มิลลิกรัม แต่เมื่อไหร่ที่เรากินมากกว่านี้ ให้ลองนึกถึงถาดทำขนมครก หากเราเทสาดน้ำกะทิลงไปบนถาดโครมเดียว โดยไม่ได้ค่อยๆ หยอดลงทีละหลุม ทำให้บางส่วนก็จะลงไปในหลุม เต็มหลุมบ้าง ไม่เต็มบ้าง และบางส่วนก็จะไหลพรวดพราดออกจากถาดไป พอเห็นภาพไหมคะ ไม่ต่างจาการที่เรากินวิตามินซีปริมาณมากซัดโครมเข้าไปทีเดียว อวัยวะทั้งหลายที่จำเป็นต้องสะสมวิตามินซีไว้ใช้ยังไม่สามารถดูดซึมได้ทัน วิตามินซีก็ถูกร่างกายขับออกหมดแล้ว

วิธีใช้วิตามินซีเสริมให้ปลอดภัย

การได้รับวิตามินซีเสริมในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำอาจช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ เพื่อความปลอดภัย โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้วิตามินซีเสริมด้วยวิธีต่อไปนี้

  • ไม่ควรได้รับวิตามินซีเสริมเกิน 1,000 มิลลิกรัม/วัน
  • การได้รับวิตามินซีเสริม 250 หรือ 500 มิลลิกรัม 2–3 ครั้ง/วัน (แล้วแต่ปริมาณ) อาจช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้มากกว่า
  • ควรดื่มน้ำปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ
  • ห้ามใช้วิตามินซีเสริมขณะที่ใช้ยาลดกรด ยาฮอร์โมนเอสโตรเจน พาราเซตามอล และแอสไพริน
  • คนที่มีโรคประจำตัว หรือกำลังใช้ยารักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้วิตามินซีเสริม
  • วิตามินซีไม่ได้มีฤทธิ์ในการรักษาและป้องกันโรค หากเจ็บป่วยควรไปพบแพทย์
  • หากใช้วิตามินซีเสริม แล้วพบอาการผิดปกติรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์

วิตามินซีเสริมเป็นเพียงตัวช่วยเสริมสารอาหารเท่านั้น หรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสุขภาพ เป้นการดูแลสุขภาพแบบเร่งด่วน และประหยัดเวลา หากเป็นไปได้ควรรับประทานผักผลไม้หลากชนิดที่มีวิตามินซีจากธรรมชาติ และวิตามินอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปควรไปรับการตรวจสภาพการทำงานของไตอย่างน้อยปีละครั้ง หรือบุคคลอื่นที่มีกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ หากยังไม่พบความผิดปกติก็ให้ดูแลร่างกาย และเฝ้าระวังสุขภาพของตัวเอง การเข้าตรวจเช็กสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.beartai.com/hackforhealth/good-health/1289510

https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/1963936