ดื่มน้ำน้อย เสี่ยงต่อโรค

ดื่มน้ำน้อย เสี่ยงต่อโรค

การดื่มน้ำให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการต่อวัน เป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกที่สุด ที่ทุกคนสามารถทำได้ ในขณะที่คุณทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยหากร่างกายขาดน้ำจนถึงที่สุดอาจส่งผลให้ร่างกายเสียสมดุล และเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึง 2 ใน 3 ทั้งในเลือด และในเซลล์ต่าง ๆ ในแต่ละวันร่างกายมีการขับถ่ายของเสียในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทำให้สูญเสียน้ำ ดังนั้น เราจำเป็นต้องดื่มน้ำชดเชย และควรดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการ

ผลเสียต่อร่างกายหากดื่มน้ำไม่เพียงพอ

1. ไตทำงานหนักขึ้น และปัสสาวะมีสีเข้ม เพราะน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
2. มีโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างได้ง่าย
3. มีสารก่อนิ่วตกตะกอน อาจเป็นเหตุของโรคนิ่วได้

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายต่อวัน แน่นอนว่าเป็นการชดเชยน้ำในร่างกายที่เสียไป แต่การดื่มน้ำยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง

  1. ดีต่อสมอง และระบบประสาทน้ำ คือส่วนประกอบสำคัญของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกาย และสมอง การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้คลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะได้ ถือเป็นการผ่อนคลาย และเพิ่มพลังให้กับสมองอีกทางหนึ่ง
  2. ช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดี ไม่เหี่ยวย่นง่ายเพราะน้ำจะคอยดูแลเซลล์ให้ลอยอยู่บนน้ำ และช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูเรียบเนียน มีน้ำมีนวล และดูอ่อนเยาว์
  3. ช่วยล้างสารพิษ และช่วยให้ระบบการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะน้ำจะนำพาของเสียให้ออกจากร่างกายได้อย่างง่ายดาย ทั้งทางอุจจาระ ปัสสาวะ และรูขุมขน
  4. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยป้องกันอาการเลือดข้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดได้
  5. ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ เพราะทุกระบบก็ต้องการน้ำไปใช้ทั้งสิ้น
  6. ช่วยส่งเสริมการทำงานของไต โดยเจือจางเกลือและแร่ธาตุที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดนิ่ว จึงลดความเสี่ยงโรคนิ่วในไตได้
  7. ช่วยย่อยอาหาร และส่งผลดีต่อสุขภาพของลำไส้ การดื่มน้ำที่เพียงพอ จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และป้องกันอาการท้องผูก
  8. ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ เป็นตัวการสำคัญที่ช่วยให้ปฏิกิริยาเคมีของกระบวนการเผาผลาญอาหาร และไขมันในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ
  9. ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ตลอดเวลา โดยที่น้ำจะระบายความร้อนที่เป็นส่วนเกินออกจากร่างกายในรูปแบบเหงื่อที่ระเหยจากผิวหนัง เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่
  10. ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง เพราะน้ำมีส่วนช่วยในการลำเลียงสารอาหาร กำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเป็นปกติ จึงทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งเต้านมได้อีกด้วยการดูแลสุขภาพด้วยการดื่มน้ำเป็นเรื่องง่ายและทุกคนสามารถทำได้ นอกจากนี้การตรวจสุขภาพก็จะเป็นสิ่งบ่งบอกว่า สิ่งที่คุณได้ทำไปนั้นแสดงผลด้วยการตรวจสุขภาพ หรือการตรวจเช็กร่างกายเป็นสิ่งที่จะประเมินว่าร่างกายคุณขาดหรือต้องเพิ่มเติมในส่วนไหน การหาตัวช่วยเสริมก้เป็นทางเลือกที่ช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง มีภูมิต้านทานขึ้นได้ หากมีข้อสงสัยปัญหาสุขภาพสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://mgronline.com/goodhealth/detail/9650000003562

Relate Article