ดูแลไตให้สุขภาพดี

ดูแลไตให้สุขภาพดี

เป็นอวัยวะที่มีขนาดเท่ากำปั้นของเจ้าของ แต่กลับมีความสำคัญและรับบทหนักในร่างกายของคนเรา เพราะมันเปรียบเสมือนโรงบำบัดน้ำเสีย นแต่ละวันจะมีเลือดไหลเวียนผ่านไตทั้ง 2 ข้าง ไตสามารถกรองน้ำและของเสียออกได้วันละ 2.3 ลิตร ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกขับออกมาเก็บไว้ในกระเพาะปัสสาวะ เพื่อปล่อยเป็นน้ำปัสสาวะต่อไปดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องดูแลไตคู่นี้ให้มีสุขภาพดี ใช้งานได้นานๆ
 1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่อย่ามากเกินไป
 2. รับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ
 3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 4. ระวังการใช้อาหารเสริมและสมุนไพร
 5. เลิกสูบบุหรี่
 6. งดดื่มแอลกอฮอล์
 7. อย่ากลั้นปัสสาวะนานๆ
 8. หลีกเลี่ยงกลุ่มยาที่อาจมีผลต่อไต
 9. ดูแลสุขภาพองค์รวม

การมีสุขภาพร่างกายที่ดีนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากอาหารการกินของคนเรา หากเราเลือกกินแต่อาหารที่ดี มีประโยชน์ก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ ซึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับการกินโรคหนึ่งก็คือ “โรคไต” เพราะในความเป็นจริงแล้วโรคไตนั้นสามารถป้องกันและชะลอได้ ดังนี้

 1. ดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ
 2. ตรวจคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะเป็นโรคไต เข้ารับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที
 3. ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตแล้ว ก็ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพื่อชะลอการดำเนินของโรค

แนวทางการดูแลไตให้แข็งแรง

 1.  ลดน้ำหนัก
 2. ลดความดันเลือดสูง
 3. ลดน้ำตาล

หากพบสัญญาณเตือนภัย ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ไม่ควรปล่อยไว้เนิ่นนานจนสายเกินเยียวยา การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่าย และทุกคนสามารถทำได้ นอกจากนี้การตรวจสุขภาพก็จะเป็นสิ่งบ่งบอกว่า สิ่งที่คุณได้ทำไปนั้นแสดงผลด้วยการตรวจสุขภาพ หรือการตรวจเช็กร่างกายเป็นสิ่งที่จะประเมินว่าร่างกายคุณขาด หรือต้องเพิ่มเติมในส่วนไหน การหาตัวช่วยเสริมก็เป็นทางเลือกที่ช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง มีภูมิต้านทานขึ้นได้ หากมีข้อสงสัยปัญหาสุขภาพสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://mgronline.com/dhamma/detail/9580000132674

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1574955