ตรวจสุขภาพในวัย 40+ ควรให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง?

ตรวจสุขภาพในวัย 40+ ควรให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง?

ในวัย 40 ปี เป็นวัยที่ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่เสื่อมลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในผู้ที่ไม่ค่อยดูแลรักษาสุขภาพ ผู้ที่ใช้ร่างกายอย่างหนัก หรือมีความเครียดสะสม โดยความเสื่อมเหล่านั้นที่เห็นได้ชัด เช่น ความสามารถในการมองเห็นลดลง ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อย หรือน้ำหนักขึ้นได้ง่าย ซึ่งล้วนมีสาเหตุมาจากการทำงานของอวัยวะภายในที่ทำงานได้ลดน้อยลง

นอกจากความเสื่อมดังกล่าวข้างต้นแล้วยังมีความเสื่อมอื่น ๆ ที่ไม่แสดงอาการออกมา แต่อาจพัฒนาเป็นโรคร้ายแรงในอนาคตโดยที่เราไม่รู้ตัว หากไม่ได้รับการตรวจสุขภาพโดยละเอียดอย่างเป็นประจำทุกปี

การตรวจที่สำคัญในเพศชาย

การตรวจสุขภาพสำหรับชายวัย 40+ นอกจากการตรวจค่าความผิดปกติ และการทำงานของอวัยวะภายในโดยทั่วไปแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือการตรวจหาความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โดยมะเร็งที่มักพบในเพศชาย และควรได้รับการตรวจคัดกรองเพื่อป้องกัน และเตรียมพร้อมรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ได้แก่

  • มะเร็งตับ ตับอ่อน และท่อน้ำดี
  • มะเร็งลำไส้
  • มะเร็งต่อมลูกหมาก

การตรวจที่สำคัญในเพศหญิง

การตรวจสุขภาพสำหรับหญิงวัย 40+ ควรตรวจค่าการทำงานของอวัยวะ และการอักเสบในร่างกาย เพื่อหาความเสี่ยงต่อการเกิดโรค หรือความผิดปกติต่าง ๆ รวมถึงการคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งเช่นเดียวกับเพศชาย โดยมะเร็งที่พบได้บ่อยในเพศหญิง และมีอัตราการเกิดเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่

  • มะเร็งเต้านม
  • มะเร็งตับ ตับอ่อน และท่อน้ำดี
  • มะเร็งลำไส้
  • มะเร็งรังไข่

“มะเร็ง” ไม่ว่าจะชนิดไหน ล้วนเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการในระยะแรก ผู้ป่วยจึงไม่รู้ตัว และไม่ได้รับการรักษาแบบทันท่วงที โรคจึงลุกลามอย่างรวดเร็ว และเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่นอกจากมะเร็งแล้ว ยังมีโรคเรื้อรังชนิดอื่น ๆ อีกเช่นกันที่มักไม่แสดงอาการในระยะแรก ดังนั้น เราจึงต้องตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองโรคเหล่านั้นในระยะเริ่มต้น ก่อนจะกลายเป็นโรคที่ลุกลาม ส่งผลเสียร้ายแรงต่อร่างกาย และรักษาให้หายได้ยาก

 

หากมีความสนใจตรวจสุขภาพ และเข้ารับการคัดกรองมะเร็ง ที่ V Precision Clinic สามารถตรวจสุขภาพโดยละเอียดแบบไม่ยุ่งยาก สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยแยกโปรแกรมตรวจแต่ละเพศเพื่อคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ อย่างเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น ระดับคอเลสเตอรอล ค่าการอักเสบของตับ รวมถึงตรวจสารบ่งชี้มะเร็งที่พบบ่อย ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ร่วมกับแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของผู้เข้ารับบริการ รวมทั้งคำแนะนำในการรักษา และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างละเอียดเพื่อผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีที่สุด