ตับอักเสบ “ความเงียบน่ากลัวที่สุด”

ตับอักเสบ “ความเงียบน่ากลัวที่สุด”

ตับอักเสบ โรคร้ายภัยเงียบที่หลายคนต้องพบเจอ มีทั้งเจอแบบรู้ตัว และเจอแบบไม่รู้ตัว แต่เพราะคิดว่า ตับอักเสบ คงเป็นโรคที่ไม่น่าจะโคจรมาเจอกันได้ง่ายๆ เลยไม่ได้ตระหนักถึงความน่ากลัวของมันไป แต่นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะในชีวิตของคุณเลยก็เป็นได้

ตับอักเสบ คือ ภาวะที่ตับเกิดการอักเสบจากสาเหตุอะไรก็ตาม มีทั้งแบบเฉียบพลัน และเรื้อรัง หากการอักเสบของตับไม่หายไปและเป็นแบบเรื้อรัง จะเกิดพังผืด หรือแผลเป็นในเนื้อตับ เมื่อเป็นมากขึ้น จนกระจายทั่วทั้งตับ เรียกว่า ภาวะตับแข็งและมีโอกาสสูงที่จะมีมะเร็งตับแทรกซ้อนขึ้นได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะการบาดเจ็บต่อตับ หรือตับอักเสบ

 1. เกิดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบ โดยเฉพาะชนิดบี และซี
 2. แอลกอฮอล์ ซึ่งมาจากการดื่มสุรา เบียร์
 3. ภูมิต้านทานต่อตับมากผิดปกติ
 4. สารพิษต่างๆ
 5. ไขมันเกาะตับ
 6. พันธุกรรม
 7. ภาวะธาตุเหล็กเกิน
 8. เส้นเลือดที่เกี่ยวข้องกับตับผิดปกติ

อาการบาดเจ็บของตับยังมีไม่มากผู้ป่วยมักจะไม่มีอาการอะไร หรือมีเพียงอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร  หรือคันโดยเฉพาะปลายมือปลายเท้าเท่านั้น และจะวินิจฉัยได้เมื่อพบความผิดปกติจากการตรวจเลือดเท่านั้น 

แต่หากการบาดเจ็บของตับทวีความรุนแรงมากขึ้นผู้ป่วยถึงจะเริ่มมีภาวะแทรกซ้อนของโรคตับ  คือ ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องบวมโต  ขาบวม อาเจียนเป็นเลือด  อาการสับสนจากการมีสารพิษคั่งในร่างกาย  ผู้ป่วยในระยะนี้มักจะมีการพยากรณ์โรคที่ไม่ดี  บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการเปลี่ยนตับ

อาการของตับอักเสบ

สามารถพบได้ตั้งแต่ไม่มีอาการ แต่ทราบโดยบังเอิญจากการตรวจสุขภาพ แล้วพบว่าค่าตับผิดปกติ เมื่อมีการอักเสบมากขึ้น จะเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ไข้ต่ำๆ คลื่นไส้อาเจียน เหนื่อยง่าย ตัวเหลือง ตาเหลือง หรือ ภาวะดีซ่าน หรือหากร้ายแรงจนถึงขั้นเรื้อรังจนเซลล์ตับถูกทำลายมากๆ อาจทำให้กลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด

ตับอักเสบ สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งที่แบบมีอาการและไม่มีอาการ ฉะนั้นการตรวจคัดกรองตับควรทำในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง หรือ บุคคลทั่วไปควรตรวจเช็กสุขภาพประจำปี หรือเข้ามาที่ V Precision เพื่อคัดกรองว่าตับคุณมีสุขภาพแบบไหน ด้วยเครื่อง FibroScan ซึ่งจะช่วยให้เราทราบแต่เนิ่นๆ รวมทั้งหาสาเหตุต่างๆ เพื่อหาแนวทางการรักษา ป้องกัน มิให้เกิดผลแทรกซ้อนที่ร้ายแรง เช่น ตับแข็ง มะเร็งตับ ตามมาได้

FibroScan คือ เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการตรวจภาวะไขมันแทรกในตับ ตลอดจนภาวะผังผืดภายในตับ และความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับตับ ตับ ถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญชิ้นหนึ่งของร่างกาย โดยมีหน้าที่ดังต่อไปนี้

 • ย่อยอาหารประเภทไขมัน
 • แหล่งสะสมพลังงาน
 • กำจัดของเสียจากร่างกาย
 • ควบคุมสมดุลร่างกาย
 • เป็นแหล่งสร้าง-เก็บทำลาย ไขมัน และ คอเลสเตอรอล

ด้วยภาระหน้าที่ในร่างกายที่สำคัญมาก ส่งผลให้ตับโดนทำร้ายได้ง่ายและมากขึ้น ซึงสาเหตุหลักที่ทำให้ตับมีปัญหาก็คือ

 • การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • การกินยาเกินจำเป็น
 • การติดเชื้อไว้รัสตับอักเสบ

เมื่อ ตับอักเสบบ่อยเข้า เซลล์ของตับก็จะตาย จนทำให้กลายเป็น โรคตับแข็งและมีโอกาส พัฒนาไปเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด ที่น่ากลัวสุดๆเกี่ยวกับปัญหาของตับก็คือจะไม่มีการแสดงอาการในระยะเริ่มต้นเลย แต่จะไปแสดงอาการเมื่อเข้าสู่ระยะลุกลามแทน ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้นการรักษาจะเป็นไปได้ยากมาก

ถ้าคุณกังวลเรื่องตับของคุณ การตรวจ Fibroscan คือทางออก!
ด้วยเทคโนโลยีในการตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ และตรวจวัดปริมาณไขมันในตับ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด 

 • ไม่รู้สึกเจ็บ
 • ตรวจง่าย
 • รวดเร็ว
 • ทราบผลทันที

V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

Relate Article

โรคตับ…ภัยเงียบที่อันตราย

“ตับ” เป็นอวัยว …

ไวรัสตับอักเสบบี

โรคตับอักเสบบี …

วิตามินมีมากเกินไปไม่ดี

“วิตามิน& …

โรคไขมันพอกตับ

โรคไขมันพอกตับ …