นอนไม่หลับลำไส้อาจผิดปกติ

นอนไม่หลับลำไส้อาจผิดปกติ

ปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพลำไส้ มีหลายปัจจัย และมักจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลร่วมกันเสียด้วย โดยปัจจัยหลัก ๆ คือ ไลฟ์สไตล์ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานั่นเอง ทั้งการทานอาหาร ความเครียด การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การออกกำลังที่มากหรือน้อยเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งมีส่วนทำลายลำไส้ การทานยาบางชนิดที่ทำลายผนังลำไส้ได้ รวมถึงโลหะหนัก สารพิษ เชื้อโรคที่รับเข้าไปในร่างกายโดยไม่รู้ตัว ฯลฯ

หากเราดูแลสมดุลใน “ลำไส้” ได้ไม่ดี อาจเป็นบ่อเกิดของสารพัดโรคโดยไม่รู้ตัว เพราะภาวะลำไส้ที่ไม่ปกติ ทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้ขาดความสมดุล จนอาจกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารอื่น ๆ เช่น สารต้านการอักเสบ สารสื่อประสาทในสมอง ซึ่งหลั่งออกมาในลำไส้ แล้วส่งผลถึงทั้งร่างกาย และจิตใจได้

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบร่างกายรวน

การนอนน้อยทำให้ระบบในร่างกายรวนได้ ทำให้เสี่ยงป่วย แถมมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารย่อยไม่ดี, ขับถ่ายไม่เป็นปกติ

ความสัมพันธ์ระหว่างสมดุลลำไส้กับการนอนหลับ

การผลิตเซโรโทนิน (Serotonin)
  • ลำไส้เป็นที่ผลิตเซโรโทนินถึงประมาณ 95% ของทั้งหมดในร่างกาย เซโรโทนินเป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์และการนอนหลับ
  • เซโรโทนินถูกเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมวงจรการนอนหลับ-ตื่น
การอักเสบและการนอนหลับ
  • การอักเสบในลำไส้สามารถส่งผลต่อการนอนหลับ และทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ
  • การอักเสบเรื้อรังในลำไส้สามารถทำให้เกิดการปลดปล่อยสารเคมีที่มีผลกระทบต่อสมองและระบบประสาท
ความเครียด และสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้:
  • ความเครียดสามารถเปลี่ยนแปลงสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ และส่งผลต่อการนอนหลับ
  • การเปลี่ยนแปลงในสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้อาจส่งผลต่อการผลิตสารเคมีในสมองที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ

อย่างไรก็ตาม หากนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานานจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันควรปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรับการรักษาต่อไป หากคุณมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่ควรมองข้ามหากมีความเสี่ยง อาจส่งผลต่อร่างกาย ระบบอื่นๆ ได้  ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ และให้แพทย์การวินิจฉัยอาการ เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพของคุณให้ห่างไกลจากโรค นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ หากพบอาการผิดปกติใด ๆ หรือกำลังป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic  

Reference