เลขที่อนุมัติ ฆสพ.สบส. 7542/2565

ประโยชน์ของการกินเจ

ประโยชน์ของการกินเจ

การกินเจหรือการงดเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนเลือกใช้เพื่อดูแลสุขภาพและจิตใจ การกินเจมีต้นกำเนิดจากความเชื่อทางศาสนา แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นเทรนด์ที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ ไม่ว่าจะเพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ หรือเพื่อรักษาสมดุลในร่างกาย บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจถึงประโยชน์ของการกินเจในแง่มุมต่างๆ ทั้งต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ และสิ่งแวดล้อม

สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

หนึ่งในประโยชน์หลักของการกินเจคือการช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เนื่องจากการกินเจเน้นการบริโภคผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่ว ซึ่งทั้งหมดนี้มีไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล โดยทั่วไปแล้ว การกินพืชแทนเนื้อสัตว์สามารถช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ในเลือดและเพิ่มไขมันดี (HDL) ได้ นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีบทบาทในการลดการอักเสบและช่วยป้องกันการเกิดหลอดเลือดแข็งตัว ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจ

ช่วยลดน้ำหนัก

การกินเจยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะอาหารที่มาจากพืชมักมีแคลอรีต่ำ แต่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ การทานผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูงจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ทำให้ทานอาหารได้น้อยลงและลดการทานของจุบจิบระหว่างวัน อีกทั้งการงดอาหารประเภทไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม จะช่วยลดปริมาณแคลอรีที่ได้รับในแต่ละวัน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน

ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานหรือมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน การกินเจสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ผักและผลไม้มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (GI ต่ำ) ซึ่งหมายถึงการปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงทันที การทานอาหารประเภทพืชที่มีใยอาหารสูงยังช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งบางชนิด

การกินเจที่เน้นการบริโภคผักและผลไม้สดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านม สารอาหารเหล่านี้ช่วยลดการเกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์และส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ การทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงยังช่วยลดการสะสมของสารพิษในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของมะเร็งลำไส้

ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

อาหารที่มาจากพืช เช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืช มีใยอาหารสูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร การทานใยอาหารช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูก และช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ การทานอาหารที่มีไฟเบอร์ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

ลดการอักเสบในร่างกาย

การอักเสบเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นในร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคและการบาดเจ็บ แต่หากเกิดการอักเสบเรื้อรังอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง การกินเจที่เน้นการทานผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่วซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ นอกจากนี้การลดการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ซึ่งมักมีไขมันอิ่มตัวสูงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบเรื้อรัง

สำหรับใครที่เคยสงสัยว่า “การกินเจจะมีประโยชน์จริงหรือ?” การกินเจไม่ใช่แค่การงดเนื้อสัตว์ แต่เป็นโอกาสที่ดีในการดูแลสุขภาพจากพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย หลายคนอาจกังวลว่าจะขาดโปรตีนหรือสารอาหารอื่นๆ หากไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่ความจริงแล้ว การทานพืชสามารถให้สารอาหารครบถ้วนได้ เมื่อเลือกทานผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่วหลากหลายชนิด การกินเจยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง แถมยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ผิวพรรณสดใส การทานเจไม่ใช่เรื่องยาก หากเข้าใจวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะสม

Relate Article