ผอมเกินไปใช่ว่าจะดี

ผอมเกินไปใช่ว่าจะดี

การที่ผอมมากเกินไป อาจเกิดจากการได้รับสารอาหารน้อยกว่าคนปกติ หรือภาวะเบื่ออาหาร ทานได้น้อย หรือภาวะอาการกลัวอ้วน  นอกจากนี้อาจเกิดจากพันธุกรรม, โรคในช่องปากที่ทำให้ไม่อยากทานอาหารเพราะกลัวเจ็บ หรืออาจเกิดจากภาวะเป็นโรคต่าง ๆ

โรคแฝงในกลุ่มคนผอม

                  โดยทั่วไปความกังวลเรื่องโรคภัยไข้เจ็บมักจะอยู่ในกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน คนผอมก็มีความเจ็บป่วยที่ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดหลายอย่างตามมา เช่น ภาวะหลอดเลือดแข็ง ตีบ และอุดตัน โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต

                  อีกทั้งยังมีโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งไม่ได้มีความสัมพันธ์กับความอ้วนหรือความผอม ดังนั้นคนผอมก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ จึงควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ยังมีเรื่องความหนาแน่นของมวลกระดูกที่ต้องระวังเมื่อมีน้ำหนักตัวน้อย เพราะจะเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะกระดูกบางและโรคกระดูกพรุน โดยสามารถตรวจเช็กได้จากค่าที-สกอร์ (T-score) จากการตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก หากอยู่ระหว่าง -1 ถึง -2.5 ถือว่ามีภาวะกระดูกบาง และหากมีค่าต่ำกว่า -2.5 ถือว่าเป็นโรคกระดูกพรุน 

                  คนที่ผอมมากเกินไปนั้น หลัก ๆ เลย อาจส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอ หงุดหงิดง่าย  อารมณ์แปรปรวน ความดันต่ำ ระบบหัวใจไม่แข็งแรง เสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง มีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกและกล้ามเนื้อได้ง่าย กระดูกบาง แท้งง่าย ทางเดินอาหารทำงานผิดปกติจากภาวะท้องอืด กระทั่งเป็นโรคขาดสารอาหาร ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อนได้ง่ายควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนค่ะ เพราะอาการผอมมาก ๆ นั้น อาจแฝงไปด้วยโรคร้ายที่มองไม่เห็น เช่น ระบบเผาผลาญผิดปกติ โรคติดเชื้อ หรือโรคที่เกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ ทั้งนี้การที่ไปหาหมอนั้นก็เพื่อให้คุณหมอยืนยันได้ว่า ปกติจริง ก็ควรที่จะหาแรงบรรดาลใจในการทานอาหาร เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายที่เน้นในเรื่องของการสร้างมวลกล้ามเนื้อ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรทำให้เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลความผอมมากเกินไป

                  ดังนั้นควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ เนื่องจากร่างกายที่ผอมเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แนวทางในการแก้ปัญหาจึงเป็นเรื่องของการวินิจฉัยไปถึงต้นเหตุ การตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หากมีปัญหาสุขภาพควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.krungthai-axa.co.th/health-advisories/skinny-people

https://women.trueid.net/detail/klDEPYdAOMXr