ภาวะของไตบวมน้ำ

ภาวะของไตบวมน้ำ

ภาวะไตบวมน้ำ คือ ภาวะที่ไตเกิดการขยายของโครงสร้างภายในไตจึง เกิดจาการอุดตันทางเดินของปัสสาวะที่จะขับสู่ภายนอกทำให้ไตบวมน้ำ ทำให้เห็นว่ามีน้ำไปสะสมอยู่ในไต (hydronephrosis) ทำให้ปัสสาวะไม่สามารถขับออกมาจากกรวยไต หรือท่อไตได้ ส่งผลให้เกิดการขยายตัวของกรวยไต และท่อไตภาวะไตบวมน้ำถ้าทิ้งไว้นานๆ จะทำให้เนื้อไตถูกทำลาย การทำงานของไตเสื่อมลง สุดท้ายก็จะกลายเป็นไตวายเรื้อรัง  สามารถรักษาหายได้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ ภาวะแทรกซ้อนเช่น การติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ ความดันสูง ไตวาย ขาดน้ำ  ปริมาณโซเดียม ที่ร่างกายควรได้รับต่อวันคือ 2,300 มิลลิกรัม หรือเทียบกับเกลือ คือประมาณ 1 ช้อนชา ซึ่งการบริโภคโซเดียมนั้นแม้ว่าจะมีประโยชน์คือ ช่วยควบคุมสมดุลน้ำ และของเหลวในร่างกาย รวมถึงควบคุมระบบความดันโลหิต แต่หากร่างกายได้รับโซเดียมเกินปริมาณที่ควรได้รับต่อวันก็อาจจะส่งผลเสียได้ โดยเฉพาะทำให้ไตเสื่อม เนื่องจากไตต้องทำหน้าที่ขับโซเดียม แต่หากไตทำงานได้ไม่ดีก็อาจจะทำให้มีอาการบวมน้ำ เสี่ยงต่อโรคไต ความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

สาเหตุ

การอุดตันของระบบปัสสาวะ ในเด็กๆเกิดจากความผิดปกติของท่อปัสสาวะ จำเป็นต้องใส่ท่อปัสสาวะเพื่อระบายของเสีย รวมถึงการช่วยเปิดท่อไตให้โล่งขึ้น รวมมถึงการตีบแคบของท่อไตก็สามารถช่วยปล่อยน้ำปัสสาวะที่กรองแล้วมาสู่กระเพะปัสสาวะได้ ในผู้ใหญ่สาเหตุที่เกดิได้บ่อยๆเช่น นิ่วในไต ต่อมลูกหมากบวมโต มะเร็งต่อมลูกหมาก สาเหตุอื่นๆ เช่น มะเร็งของกระเพาะปัสสาวะ มดลูก รังไข่ ลำไส้โคล่อน

อาการ

 ขึ้นอยู่กับสาเหตุ เช่น เป็นนิ่วที่ท่อไต จะปวดร้าวลงขาหนีบและปัสสาวะมีเลือดปน ผู้ชายเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือต่อมลูกหมากโตทำให้เกิดปัญหาในการปัสสาวะ  ปัสสาวะกลางคืนบ่อย ปัสสาวะค้างในกระเพาะปัสวาวะ  ผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้จะมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ

การรักษา

ขึ้นอยู่กับสาเหตุ  เป้าหมายคือการสลายที่อุดตัน ๆ สำหรับการอุดตันกระทันหันสามารถใส่ท่อเพื่อระบายปัสสาวะเพื่อบรรเทาอาการในขณะที่ทำการรักษาด้วยการผ่าตัดหรือ ยา ในเรื่องของนิ่วในไตรักษาโดยแพทย์ศัลยกรรมท่อปัสสาวะ ร่วมกับให้ยาลดอาการปวด ให้สารน้ำ หรือผ่าตัดหรือวิธีสลายนิ่วโดยคลื่น(lithotripsy) หกามีขนาดใหญ่ม่สามารถหลุดออกมาเองได้

สิ่งที่ควรทำ

  • ควรทราบว่าไตบวมน้ำไม่ใช่โรคแต่เป็นผลจากโรคอื่นๆ
  • ควรทราบว่าหากไตบวมน้ำนานอาจทำให้หารทำงานของไตเสียหายได้
  • ควรพบแพทย์ศัลยกรรรมท่อปัสสาวะหากพบไตบวม
  • ควรรีบพบแพทย์หากปวดสีข้างร่วมกับมีเลือดออกมากับปัสสาวะ
  • ควรรีบพบแพทย์หากปัสสาวะไม่ออกหรือน้อยลง

ห้ามทำ

  • ห้ามลืมว่าไตบวมเกิดได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
  • ห้ามพลาดนัดแพทย์เช็คขนาดไต

โรคไต เป็นโรคที่คนไทยหลายคนกำลังประสบพบเจอ เป็นโรคที่เกิดจากอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่ถูกหลักโภชนาการ การทานอาหารที่ไม่มีความสมดุล ทานบางอย่างมากเกินไป สะสมนานวันเข้า สุดท้ายอาจเป็นโรคไตได้ แต่นอกจากอาหารเค็มแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่คนเป็นโรคไต หรือที่กำลังฟอกไตอยู่ควรระวัง เนื่องจากภาวะไตบวมน้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุ บางกรณีอาจเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ การป้องกันจึงอาจทำได้ยาก แต่ในเบื้องต้นอาจลดความเสี่ยงได้โดยการป้องกันตัวเองจากโรคหรือปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ภาวะไตบวมน้ำ เช่น ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และหลีกเลี่ยงการบริโภคเกลือมากเกินพอดีเพื่อป้องกันการเกิดนิ่วในไต 

นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ หากพบอาการผิดปกติใด ๆ หรือกำลังป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.jia1669.com/content/48045/ไตบวมน้ำ-hydronephrosis

https://www.sanook.com/health/7389/

Relate Article

ไม่กินเค็มอย่าคิดว่าหนีโซเดียมพ้น

โซเดียมไม่ได้อย …

ดูแลไตให้สุขภาพดี

เป็นอวัยวะที่มี …

กลไกของความชรา

เป็นสภาวะที่สิ่ …

ตะคริวสัญญาณความผิดปกติ

ตะคริว คือ อากา …