ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ นับเป็นความผิดปกติการหายใจที่เกิดขึ้นในระหว่างนอนหลับ มีความอันตราย และอาจทำให้เกิดความผิดปกติอื่นตามมาจนถึงเสียชีวิตได้

สาเหตุของอาการหยุดหายใจขณะหลับ

สาเหตุของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เริ่มจากการตีบแคบของทางเดินหายใจ ทำให้ต้องหายใจมากขึ้น แรงขึ้น ทำให้มีการขาดจังหวะในการหายใจ หากมีการอุดกั้นเป็นบางส่วน ก็จะทำให้เกิดการกรน ซึ่งสร้างความรำคาญให้ผู้ป่วย หรือคนรอบข้าง แต่ถ้าการอุดกั้นนั้น เป็นการอุดกั้น ที่อากาศไม่สามารถไหลผ่านเข้าร่างกายของเราได้เลย จึงจะเรียกได้ว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ ของอาการหยุดหายใจขณะหลับคือ ภาวะอ้วน และสาเหตุอื่น ๆ เช่น ภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์ และโรคทางหายใจเรื้อรัง ก็เป็นต้นเหตุให้เกิดอาการหยุดหายใจขณะหลับได้เช่นกัน

“ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” ส่งผลให้เซลล์ในร่างกาย “แก่ชราลงอย่างรวดเร็ว” อีกด้วย โดยมีข้อบ่งชี้จาก “เทโลเมียร์” ที่เป็นปลายหุ้มสายดีเอ็นเอในเซลล์ร่างกายนั้นมีลักษณะ “สั้นลง” รวดเร็วกว่าปกติ

ทั้งนี้ เทโลเมียร์ คือ โครงสร้างที่อยู่ตรงปลายดีเอ็นเอ มีบทบาทสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์ของเซลล์ร่างกาย ช่วยปกป้องไม่ให้ดีเอ็นเอถูกทำลายก่อนเวลาอันควร ตามปกติแล้วเทโลเมียร์จะสั้นลงตามธรรมชาติ เมื่อเซลล์มีการแบ่งตัวเพื่อสร้างเนื้อเยื่อและอวัยวะขึ้นมาใหม่ (เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย)

แต่เมื่อคนเราแก่ลง เทโลเมียร์ก็จะสั้นลงจนเซลล์ไม่สามารถแบ่งตัวใหม่ได้อีก ยิ่งแก่ลงเทโลเมียร์ยิ่งสั้น แต่เทโลเมียร์ของแต่ละคนจะสั้นเร็ว-ช้าไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านการใช้ชีวิตและสุขภาพ “ภาวะ หยุดหายใจขณะหลับ” ไปเร่งให้เทโลเมียร์สั้นลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ จึงทำให้เซลล์ร่างกายแก่ก่อนวัยอันควร

ใครที่สามารถเป็นโรคนี้ได้บ้าง

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สามารถเกิดขึ้นได้ ทุกเพศทุกวัย แต่เราสามารถแบ่งกลุ่มผู้ป่วยได้ดังนี้

  • ผู้ป่วยทั่วไปโรคนี้มักจะพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะช่วงลำคอของผู้ชาย มีลักษณะที่หนา และสั้นกว่าผู้หญิง จึงทำให้อุดกั้นทางเดินหายใจได้ง่าย และจะพบได้สูงในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยเฉพาะคนที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
  • ภาวะหยุดหายใจขณะหลับในเด็กสำหรับคุณพ่อคุณแม่ของน้อง ๆ สามารถดูอาการได้เบื้องต้นว่าลูกของเรามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่ โดยสังเกตจากอาการเบื้องต้น เช่น มีพฤติกรรมหายใจผ่านทางปากแทนจมูกในช่วงระหว่างวัน มีเหงื่อออกมากในตอนกลางคืน นอนฝันร้าย หรือ มีอาการผวาในตอนกลางคืน หากลูก ๆ เริ่มมีอาการเหล่านี้ อย่าลืมรีบพาไปพบแพทย์
  • หญิงตั้งครรภ์ช่วงที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากมาย อีกทั้งว่าที่คุณแม่บางท่าน อาจจะมีอาการแทรกซ้อน เช่น เบาหวาน หรือ ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงด้านสรีระมากมาย ทั้งช่วงท้องที่โตขึ้น การสูบฉีดเลือดที่เปลี่ยนไป สิ่งเหล่านี้ สามารถเป็นหนึ่งในสาเหตุ ของการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ทั้งสิ้น หากคุณแม่เริ่มมีการหายใจแผ่วขณะหลับ หรือนอนกรนหนัก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อป้องกันภาวะนี้ เพราะอาจเกิดอันตรายทั้งกับตัวคุณแม่ และลูกน้อยในท้องได้

การดูแลร่างกายให้ดี เป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจ หมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ การตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หากมีปัญหาสุขภาพควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล หากคุณมีความกังวลเรื่องสุขภาพ สามารถเข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic ไม่ว่าจะเป็นการรักษา หรือตัวช่วยเสริมในการดูแลสุขภาพเพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น