ลำไส้บอกโรค

ลำไส้บอกโรค

ลำไส้ดี สุขภาพก็จะดีไปด้วย เนื่องจากลำไส้เล็กเป็นส่วนที่ใช้ในการดูดซึมสารอาหาร เพื่อส่งไปรับระบบต่างๆ หากได้รับสารอาหารที่มีพิษ หรือปนเปื้อนก็จะทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ไม่สบายท้อง ขณะที่ลำไส้ใหญ่ขับถ่ายกากอาหาร หากการขับถ่ายมีปัญหาก็จะทำให้ไม่สามารถกำจัดของเสียออกได้ ทำให้เกิดอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ตามมา เราจึงควรดูแลสุขภาพลำไส้ให้ดี

นอกจากลำไส้จะเป็นแหล่งย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายแล้ว ยังเป็นแหล่งสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย เซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะถูกสร้างมาจากลำไส้ หากลำไส้ของเราไม่สะอาด มีของเสียจากอาหารที่ตกค้าง ระบบเผาผลาญพลังงานจะถูกดูดซึมของเสียเข้าสู่ร่างกาย และกระแสเลือด ส่งผลให้เลือดหนืดข้น และทำให้เกิดการสะสมของไขมันชั้นใต้ผิว และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย การดูแลลำไส้ให้ดีจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยง่าย และมีผลในการเสริมให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี ส่งผลให้ผิวพรรณดี และไม่อ้วนง่าย

โพรไบโอติกส์คืออะไร?

โพรไบโอติกส์ คือ จุลินทรีย์ที่มีชีวิต สังเคราะห์วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ชนิดก่อโรคเกิดขึ้นในร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้สุขภาพดี เนื่องจากลำไส้ และสมองมีการเชื่อมต่อกันทางเคมีผ่านแกนลำไส้ และสมอง โดยโพรไบโอติกนั้นเป็นจุลินทรีย์ที่อยู่ตามลำไส้ ซึ่งอาจส่งไปบำรุงการทำงานของสมอง และส่งผลถึงอารมณ์ และสุขภาพจิตได้ จุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติทนต่อกรด และด่าง สามารถจับที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้แล้วผลิตสารต่อต้าน หรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ รวมถึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพได้

ลำไส้ดี ต้องมีโพรไบโอติกส์ จุลินทรีย์ดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ถ้าเราอยากให้ลำไส้เราทำงานดี ขับถ่ายดี ดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้เต็มประสิทธิภาพโพรไปโอติกส์คือหัวใจสำคัญ โพรไปโอติกส์มีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ให้ดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทำให้ขับถ่ายดี ลดอาการภูมิแพ้ แก้อาการอักเสบ แถมยังมีผลในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และมะเร็งได้อีกด้วย 

โพรไบโอติกส์มีความสำคัญกับร่างกายอย่างไร?

  • ป้องกันเชื้อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้ สร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้
  • ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่จะฉวยโอกาสในร่างกาย
  • กระตุ้นระบบการย่อยอาหารโดยการสร้างเอนไซม์หลากหลายชนิด
  • ช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย
  • กระตุ้นการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้มีการสร้างสารป้องกัน และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุลได้

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ และทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียด ก็มีส่วนช่วยรักษาสมดุลของโพรไบโอติกภายในร่างกายได้อีกทาง ซึ่งส่งผลให้สุขภาพแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกอย่างแท้จริง V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://health.kapook.com/view255275.html