วัย 30+ ควรตรวจสุขภาพหรือยัง?

วัย 30+ ควรตรวจสุขภาพหรือยัง?

ร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานับตั้งแต่ลืมตาดูโลก ไม่ว่าจะเป็นการเติบโต การพัฒนา หรือการเสื่อมถอยลง โดยเฉพาะในช่วงวัย 30 ปีขึ้นไป ที่ร่างกายจะเริ่มมีการถดถอยลงเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลให้เกิดความผิดปกติ และโรคต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ น่ากวนใจ หรือโรคเรื้อรังที่รักษาให้หายขาดได้ยาก เพราะฉะนั้น การตรวจสุขภาพในวัย 30 ปีขึ้นไปจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ เพื่อป้องกัน และรักษาปัจจัยเสี่ยง หรือโรคระยะเริ่มต้นได้อย่างเท่าทัน

ทำไมต้องตรวจสุขภาพ?

การตรวจสุขภาพ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีในการเตรียมพร้อมรับมือกับความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะในวัย 30 ปีขึ้นไปที่ร่างกายเริ่มมีการถดถอยลง ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และระดับการเผลาผลาญที่แย่ลงจากตอนเด็ก ๆ เพราะฉะนั้นพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราก็ควรต้องเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพร่างกายเช่นกัน แต่ความเสื่อมถอยภายในร่างกายไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า “การตรวจสุขภาพ” จึงสำคัญสำหรับการดูแลรักษาร่างกาย เนื่องจากทำให้เราทราบถึงค่าการทำงาน และค่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายใน

เราควรปรับพฤติกรรมต่าง ๆ ให้เข้ากับสภาพร่างกายของตนเองในขณะนั้น ให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และหลีกเลี่ยงความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น โดยควรเข้ารับการตรวจสุขภาพทุก ๆ ปี เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงของร่างกายอย่างต่อเนื่อง

วัย 30+ ควรตรวจอะไรบ้าง?

การใช้ร่างกายอย่างหักโหม การมีพฤติกรรมที่ส่งผลเสีย รวมไปถึงสภาพจิตใจที่พบเจอกับความเครียดเป็นประจำ มักจะเริ่มส่งผลลัพธ์ให้เห็นในวัยนี้ การตรวจสุขภาพส่วนใหญ่จึงเป็นการตรวจค่าการทำงานต่าง ๆ แบบพื้นฐาน และการทำงานของอวัยวะที่สำคัญเพื่อค้นหาความเสี่ยงของความผิดปกติ อาทิเช่น

  • การตรวจน้ำตาลในเลือด เพื่อค้นหาความเสี่ยงของโรคเบาหวาน
  • การตรวจระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งหากมีระดับสูงเกินไป จะกลายเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเรื้อรังมากมาย เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ
  • การตรวจค่าการอักเสบในร่างกาย เป็นสาเหตุสำคัญของอาการป่วยต่าง ๆ เนื่องจากแทบทุกส่วนของร่างกายสามารถเกิดการอักเสบได้ และจะส่งผลเชื่อมโยงกันทั้งหมด
  • การตรวจการทำงานของไต เพื่อทราบผลว่าไตสามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้อย่างปกติหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจที่สำคัญอีกมากมายเพื่อหาความผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น และนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรังในอนาคต ซึ่งที่ V Precision Clinic มีโปรแกรมการตรวจสุขภาพสำหรับวัย 30 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ สามารถตรวจหาค่าความผิดปกติต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น และการตรวจอื่น ๆ ที่จำเป็นกับร่างกายของคนวัย 30+ เพิ่มเติมกว่า 16 รายการ เช่น ตรวจการทำงานของตับ ตรวจค่าของเสียในเลือด ตรวจระดับวิตามินบี 12 เป็นต้น

การตรวจสุขภาพเป็นการลงทุนเพียงเล็กน้อย หากเทียบกับค่าการรักษาโรคเรื้อรังต่าง ๆ หลังจากตรวจพบในระยะที่มากแล้ว ดังนั้น ทุกคนควรใส่ใจกับการตรวจสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยง หรือรักษาโรคเหล่านั้นตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนจะสูญเสียทั้งทรัพย์สินมากมาย รวมถึงสุขภาพกาย และใจในการใช้ชีวิต

ท่านสามารถเข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic หากมีความสนใจตรวจสุขภาพ ซึ่งมีทีมแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำโดยละเอียดที่เฉพาะเจาะจงกับร่างกายของผู้เข้ารับบริการแต่ละท่าน