สะอึกอาจฟ้องโรค

สะอึกอาจฟ้องโรค

การสะอึกเป็นอาการที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ตรงรอยต่อระหว่าง ช่องปอด และช่องท้องที่เกิดขึ้นเองโดยไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดการหายใจเอาอากาศเข้าไปก่อน และจะหยุดหายใจเข้านั้น ทันทีทันใด จึงทำให้เสียงดังของการสะอึกเกิดขึ้น ซึ่งปกติการสะอึดจะหายไปในไม่กี่นาที แต่หากสะอึกอยู่นานๆ เป็นครั้งค่อนชั่วโมงหรือเป็นวันๆ อาจจะต้องหาสาเหตุว่ามาจากโรคของอวัยวะต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย เช่น โรคเกี่ยวกับอวัยวะในช่องท้อง ในช่องปอด ในระบบสมอง และประสาทส่วนกลาง เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสะอึกที่เกิดขึ้นในขณะนอนหลับ

การสะอึกเกิดจากการที่กระเพาะอาหารระคายเคืองแล้วทำงานผิดปกติทำให้กะบังลมหดเกร็งการหดตัวนี้เองส่งผลให้เราหายใจเข้าอย่างรวดเร็วแต่อากาศที่เข้ามาแบบแรงๆ นั้นถูกกักโดยเส้นเสียงทำให้มีเสียงสะอึกเป็นจังหวะ อึกๆ ออกมาสาเหตุของการสะอึก อาจเกิดจากผลข้างเคียงจากความผิดปกติตรงบริเวณคอ และหน้าอก เช่น มีเนื้องอก ต่อมน้ำเหลืองโต หรืออาจเกิดจากความผิดปกติในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นเยื่อบุช่องท้องอักเสบ ไตวาย หรืออาการที่เกิดขึ้นหลังเข้ารับการผ่าตัด รวมถึงอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลง เช่น มีอาการตกใจกะทันหัน หรืออาจมีปัญหาความเครียดเรื้อรังนอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น อาจเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ทานอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะอาหารรสจัด สูบบุหรี่จัดซึ่งก็เป็นสาเหตุของอาการสะอึกได้เช่นกัน

สาเหตุของอาการสะอึก

  • ระบบประสาทที่ควบคุมกระบังลมถูกรบกวน
  • การขยายตัวของกระเพาะอาหารมากเกินไป
  • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มาก ๆ

ปัจจัยด้านจิตใจ

นอกจากนี้ยังอาจมีสาเหตุจากความผิดปกติในบริเวณคอ และหน้าอก เช่น ก้อนเนื้องอก ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น หรือเกิดจากโรคในช่องท้อง เช่น เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ไตวาย หรือภายหลังการผ่าตัดช่องท้อง เป็นต้น หรือบางครั้งก็อาจเกิดจากสาเหตุทางด้านอารมณ์ เช่น ความรู้สึกช็อก ความเครียดเรื้อรัง เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดจากยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะกลุ่ม beta-lactams, macrolides, fluoroquinolone หรือแอลกอฮอล์ อาการสะอึก ยังไม่หาย ขอให้ใจเย็นๆ แล้วนั่งรอสักพัก อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นในไม่ช้า แต่หากคุณมีอาการสะอึกบ่อย หรือสะอึกแรงจนมีอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอก หรือปวดท้อง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง

นอกจากนี้ การสะอึกมากจนเกินไปนั้น อาจบ่งบอกว่าร่างกายเสี่ยงเกิดจากโรคร้ายได้ เช่น มะเร็งปอดที่เกิดจากกระบังลม เกลือแร่โซเดียมต่ำ หรือโรคสมองส่วนสะอึก V Precision Clinic สนับสนุนให้มีการเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ หรือการตรวจสุขภาพถือเป็นการประเมินร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะมีโรคร้ายตามมา การป้องกัน หรือการหาตัวช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงย่อมทำให้คุณห่างไกลจากโรคร้าย สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.pptvhd36.com/health/care/2672

https://www.mcot.net/view/RlLjL2SG