อย่าให้มะเร็งพบเราก่อน

อย่าให้มะเร็งพบเราก่อน

มะเร็งไม่ใช่เรื่องไกลตัวและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะมีปัจจัยเสี่ยง หรือไม่ก็ตาม การเข้าใจเกี่ยวกับมะเร็ง การป้องกัน และการตรวจคัดกรองเป็นสิ่งสำคัญเพื่อเพิ่มโอกาสในการตรวจพบและรักษามะเร็งในระยะเริ่มต้น การตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นกระบวนการตรวจหาโรคมะเร็งในระยะเริ่มต้นก่อนที่จะมีอาการแสดงออกมา การตรวจคัดกรองมะเร็งมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง และความเสี่ยงของผู้ที่เข้ารับการตรวจ การตรวจคัดกรองมะเร็งควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมตามความเสี่ยง และประวัติสุขภาพของตนเอง การตรวจคัดกรองช่วยให้สามารถพบมะเร็งในระยะแรกๆ ที่สามารถรักษาได้ง่ายกว่า และเพิ่มโอกาสในการหายจากโรค

โรคมะเร็ง ใครๆ ก็คงไม่อยากจะเป็นดังนั้นการดู และสุขภาพของตนเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ควรออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อโรค ที่สำคัญเราควรตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง แค่นี้ก็จะสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ในระดับหนึ่ง การดูแลร่างกายเบื้องต้นให้มีภูมิคุ้มกันต่อโรคมะเร็งที่ดีสามารถช่วยทำให้ห่างไกลจากมะเร็งได้ เริ่มที่การรับประทานอาหาร 5 หมู่ การออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงอาหารเนื้อแดงแปรรูป ปิ้งย่างจนไหม้เกรียม แอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วน และทำให้มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น จะช่วยให้ห่างไกลทั้งจากโรคร้ายนี้ และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ 

หากคุณมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่ควรมองข้ามหากมีความเสี่ยง อาจส่งผลต่อร่างกาย ระบบอื่นๆ ได้  ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ และให้แพทย์การวินิจฉัยอาการ เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพของคุณให้ห่างไกลจากโรค นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ หากพบอาการผิดปกติใด ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย หรือกำลังป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

Reference

https://online.thailife.com/blogs/top-5-cancers-in-thai-people

https://online.scbprotect.co.th/content/what-is-metastatic-cancer

https://www.mcot.net/view/lmAF7eAy#google_vignette

 

สถาบันมะเร็งแห่งชาติเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ส่งเสริมความรอบรู้สู้ภัยมะเร็ง

 http://allaboutcancer.nci.go.th/ เว็บไซต์ต่อต้านข่าวปลอมโรคมะเร็ง

 http://thaicancernews.nci.go.th/_v2/ และ Line : NCI รู้สู้มะเร็ง