อายุน้อยก็ปวดหลังได้

อายุน้อยก็ปวดหลังได้

ความน่ากลัวของอาการปวดหลังต้องดูที่ระยะเวลา และความเรื้อรัง สัญญาณที่บ่งชี้ว่าน่าเป็นห่วง…อาการปวดที่เรื้อรังมาเป็นปีแล้วมีเหตุที่ทำให้เป็นง่ายๆ เช่น บิดตัว เอี้ยวตัวนิดเดียวก็เป็น บางคนให้ประวัติเลยว่าถ้าก้มลงหยิบของ ทุกครั้งก็จะปวดหลังจนลุกไม่ขึ้นอีกเลยสามวัน บางคนก็เป็นมากตอนอาบน้ำ ต้องเอาเก้าอี้ไปนั่งอาบ หรือว่าก้มลงไปซ่อมรถ ดูยางรถยนต์ก็จะรู้ตัวเลยว่าต้องปวดหลัง

ไม่จำเป็นต้องอายุมากก็ปวดหลังได้

อายุมากๆ แล้วจะปวดหลังเรื้อรังไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะหลายคนก็เป็นตั้งแต่อายุไม่มาก อาการปวดหลังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น วัยกลางคน หรือผู้สูงอายุ แต่ส่วนใหญ่คนที่อายุน้อย เมื่อมีอาการปวดหลังก็มักจะไม่เป็นอันตราย เช่น ออกกำลังกายเล่นกีฬามากไปทำให้กล้ามเนื้อยอกมากกว่า ขณะที่ คนสูงอายุ จะมีโอกาสที่เกิดภาวะกระดูกพรุน เนื้องอก ข้อกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกผิดปกติ ได้มากกว่าวัยอื่นๆ อาการปวดหลังที่พบได้บ่อยใน “วัยทำงาน” ปวดตั้งแต่บั้นเอวขึ้นไป

อาการปวดหลังคืออะไร เป็นอย่างไรถึงเรียกปวดหลัง?

ปวดหลังเป็นอาการปวดเมื่อย ตึง ร้าวบริเวณหลัง อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และสามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในวัยทำงานและผู้สูงอายุ อาการปวดหลังที่มักพบได้บ่อยมักมีสาเหตุมากจาก หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โพรงกระดูกสันหลังตีบแคบ กระดูกสันหลังเคลื่อน กระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม กระดูกสันหลังหักจากภาวะกระดูกบาง หรือปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบ

สาเหตุการปวดหลังที่น่าจะมีส่วนมากที่สุดคือ

  • การใช้งานที่ผิดวิธี เล่นกีฬาหนักๆ ทำให้หมอนรองกระดูกมีการเสื่อมอย่างรวดเร็ว
  • พันธุกรรมพ่อกับแม่มาบวกกัน และพันธุกรรมของลูกกลายเป็นพันธุกรรมที่ง่ายต่อการเสื่อมของหมอนรองกระดูก
  • อาหารการกิน บางทีอ้วนมากเกินไป น้ำหนักตัวมากเกินไป ก็มีโอกาสที่หมอนรองกระดูกเสื่อมเร็วกว่าคนที่น้ำหนักปกติ
  • บุหรี่ ทำร้ายหมอนรองกระดูกโดยตรง

สุขภาพหลังที่ไม่ดีจะส่งผลต่อเนื่องทำให้สุขภาพโดยรวมแย่ลง หลังไม่ค่อยดีก็ออกกำลังกายไม่ได้ เป็นผลให้หัวใจไม่แข็งแรง มีโรคเบาหวานตามมา บางรายข้อกระดูกสันหลังเสื่อมที่คอก็ทำให้นอนหลับไม่สนิท พักผ่อนไม่เพียงพอสุขภาพก็แย่ลงเรื่อยๆโรคปวดหลังเป็นภัยเงียบของคนไทยที่ป้องกันได้ที่ต้องเน้นย้ำ โรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังเกิดได้กับทุกวัย อาจจะต่างกันเพียงอาการมากน้อยไปกว่ากันเท่านั้น

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่าย และทุกคนสามารถทำได้ นอกจากนี้การตรวจสุขภาพก็จะเป็นสิ่งบ่งบอกว่า สิ่งที่คุณได้ทำไปนั้นแสดงผลด้วยการตรวจสุขภาพ หรือการตรวจเช็กร่างกายเป็นสิ่งที่จะประเมินว่าร่างกายคุณขาด หรือต้องเพิ่มเติมในส่วนไหน การหาตัวช่วยเสริมก้เป็นทางเลือกที่ช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรง มีภูมิต้านทานขึ้นได้ หากมีข้อสงสัยปัญหาสุขภาพสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.thairath.co.th/news/politic/249405

https://www.tnnthailand.com/news/social/19216/