เครียดลำไส้รู้สึกได้

เครียดลำไส้รู้สึกได้

ทำอย่างไรถึงจะไม่เป็นลำไส้แปรปรวน อย่างแรกเลย คือ ไม่เครียด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หัดเป็นคนอารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดง่าย ลดความวิตกกังวลบางเรื่องลง จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคนี้ได้มากกว่า 30 % ที่เหลือก็เป็นเรื่องของอาหารการกิน พฤติกรรม เช่น ลดการกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือไข่ ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยาก เน้นการกินอาหารประเภทที่ย่อยง่าย เช่น เต้าหู้ ถั่วเหลือง และเนื้อปลา

นอกจากการทานอาหารที่ดีต่อลำไส้ ความเครียดก็เป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับทั้งร่างกาย และจิตใจ แต่โดยส่วนมากมักจะไม่ทันสังเกตอาการทางร่างกายที่เกิดจากความเครียดที่ก่อตัว ไม่ว่าจะเป็นอาการนอนไม่หลับ ผิวพรรณไม่สดใส รวมไปถึงอาการที่ส่งผลไปถึงระบบย่อยอาหาร วิธีทำให้ลำไส้แข็งแรงจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงภาวะความเครียดด้วย

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการดูแลตัวเอง และการที่เราดูแลตัวเองต้องเริ่มต้นจากภายใน โดยเฉพาะลำไส้ เพราะลำไส้เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกายที่ไม่เพียงแต่มีหน้าที่ลำเลียงอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่ยังมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหารและลำเลียงของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย ทั้งนี้ลำไส้ยังเปรียบเสมือนสมองส่วนที่สองเพราะภูมิคุ้มกันเราส่วนใหญ่อยู่ที่ลำไส้

ข้อปฏิบัติในการดูแลลำไส้ให้มีสุขภาพดี

  1. ดูแลสภาพแวดล้อมในลำไส้ให้ดี ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียชนิดดี
  1. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก
  2. ออกกำลังกายพอประมาณเป็นประจำ
  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  4. ควรรับประทานอาหารที่ไม่มีสารพิษปนเปื้อน ถูกสุขลักษณะ
  5. ไม่รับประทานอาหารซ้ำซาก และรับประทานแบคทีเรียชนิดดีที่มีประโยชน์หรือโปรไบโอติกส์ซึ่งมีอยู่ใน โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว เพื่อเสริมการช่วยย่อยให้มีประสิทธิภาพให้ดีขึ้น

ในระบบทางเดินอาหารลำไส้เล็กมีความสำคัญมากที่สุด แต่คนส่วนใหญ่กลับละเลยใส่ใจในการดูแล ลำไส้เล็กมีหน้าที่ดูดซึมสารอาหาร และวิตามินที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายโดยตรง หากรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนหรือมีสารพิษตกค้าง ทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบ สารพิษซึมผ่านผนังลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย อาทิ ภูมิแพ้ สิวที่รักษาไม่หาย ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และไทรอยด์อักเสบ 

หลังจากอาหารผ่านลำไส้เล็กมาแล้วจะเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ หากลำไส้ใหญ่ทำงานดีจะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย แต่การขับถ่ายในชีวิตประจำวันไม่สามารถ กำจัดของเสีย และสารพิษออกมาได้ทั้งหมดยังคงมีตกค้างในลำไส้ส่วนลึก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร และมะเร็งในลำไส้ได้

การมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งในร่างกายถือว่าได้เปรียบ เพราะช่วยลดโอกาสติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมไปถึงการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ข้อที่สำคัญมากก็คือ การดูแลลำไส้ให้แข็งแรงก็มีส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเราด้วย สุขภาพลำไส้ ส่งผลต่อ

  • ระบบภูมิคุ้มกัน
  • อารมณ์
  • ความสมดุลของฮอร์โมน
  • น้ำหนักตัว และอื่น ๆ

70% ของภูมิคุ้มกันที่ดีอยู่ที่ลำไส้

ลำไส้ของเรามีหน้าที่ในการดูดซึมสารอาหาร และเป็นแนวหน้าของการปกป้องร่างกาย ทำให้ 70% ของเซลล์ทั้งหมดที่มีหน้าที่ในระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในลำไส้ของเรา สารพิษที่ตกค้างในร่างกายเปรียบเสมือนภัยเงียบที่คอยบ่อนทำลายสุขภาพ ทุกคนอยากที่จะแก่ช้าป่วยยาก การป้องกันโรคก่อนเกิดโรคสามารถทำได้ง่ายๆ โดยเริ่มต้นที่ใส่ใจดูแลตัวเองทั้งการ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ท่านก็จะมีสุขภาพดี และห่างไกลโรคไปอีกนาน

การดูแลลำไส้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะ ลำไส้เป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพดี ถ้าลำไส้ดี สุขภาพก็จะดีตาม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ปลาทะเล ผักผลไม้เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ธัญพืชประเภทข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ลูกเดือย ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุดจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การดูแลลำไส้ให้มีความแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดีนั้นไม่เพียงแต่ทำให้การขับถ่ายดีเท่านั้น แต่การดูแลลำไส้ที่ดียังช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic