“เบาหวานในเด็ก” พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง

“เบาหวานในเด็ก” พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง

โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ (NCDs) อย่างโรคเบาหวาน หลายคนอาจคุ้นชินว่าเป็นโรคที่เกิดกับผู้ที่มีอายุ 30-40 ปีขึ้นไป แต่แท้จริงแล้วโรคเบาหวานสามารถเกิดในเด็กได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 ดังนั้น พ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับการสังเกตความผิดปกติ และควบคุมพฤติกรรมของลูกให้เหมาะสม

ทำไมลูกถึงเป็น “เบาหวานในเด็ก”?

เบาหวานชนิดที่ 1 เป็นโรคกลุ่มแพ้ภูมิตัวเอง โดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ และเข้าทำลายเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลินเพื่อจัดการระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้เหมาะสมได้จึงเกิดโรคเบาหวาน ซึ่งโรคเบาหวานชนิดนี้ไม่สามารถป้องกันได้

เบาหวานชนิดที่ 2 โดยปกติแล้วจะเกิดในผู้ใหญ่ แต่ปัจจุบันมีอัตราเด็กป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย ทำให้เด็กเป็นโรคอ้วน นำไปสู่การเกิดภาวะดื้ออินซูลิน และเป็นโรคเบาหวานในเวลาต่อมา

สังเกตอาการ “เบาหวานในเด็ก” ของลูกได้อย่างไร?

  • เด็กมักปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และอาจลุกมาปัสสาวะตอนกลางคืน
  • กระหายน้ำมากขึ้น ดื่มน้ำมาก และดื่มน้ำหมดเร็ว
  • เหนื่อย หรืออ่อนเพลียในขณะที่ยังไม่ได้ทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานสูง
  • น้ำหนักลดลงอย่างไร้สาเหตุ
  • เกิดการติดเชื้อตามร่างกายได้ง่ายขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่พบอาการผิดปกติดังกล่าว ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาโรคเบาหวานในเด็กโดยทันที และสิ่งสำคัญ คือพ่อแม่ทุก ๆ ท่านควรควบคุมพฤติกรรมการกินของลูกให้เหมาะสม และละทิ้งความเชื่อที่ว่า “เด็กต้องตัวอ้วน” เพื่อสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคเรื้อรังต่าง ๆ ของลูก

ที่ V Precision Clinic พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำด้านสุขภาพของผู้เข้ารับบริการทุกท่าน รวมทั้งการฟื้นฟูด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อป้องกันโรค และฟื้นฟูสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Reference

ThaiHealth Resource Center. (5 มกราคม 2567). จับ 8 สัญญาณอันตราย ‘เบาหวานในเด็ก’.

https://shorturl.asia/cdn23

Diabetes UK. (n.d.). symptoms of diabetes in children.

https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/your-child-and-diabetes/symptoms#:~:text=The%20most%20common%20symptoms%20of,able%20to%20quench%20the%20thirst