โปรตีนทำให้อายุยืนยาว

โปรตีนทำให้อายุยืนยาว

ไม่ว่าไม่เพียงแต่การออกกำลังกายเท่านั้นที่ทำให้คุณสุขภาพดี แต่การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญต่อการมีสุขภาพดีด้วย เพราะร่างกายจะนำสารอาหารที่ได้รับไปใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกาย ทั้งนี้ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่อยู่เสมอ ไม่เพียงได้สุขภาพที่ดีเท่านั้น แต่ยังป้องกันการเจ็บป่วยที่เกิดจากการขาดสารอาหาร และยังทำให้อายุยืนยาวได้อีกด้วย

พืชตะกูลถั่ว

การทานพืชตะกูลถั่ว (legumes) ซึ่งรวมถึงถั่วที่มีลักษณะเป็นฝัก (beans) ถั่วเมล็ดกลมอยู่ในฝัก (peas) และถั่วเลนทิล ธัญพืชเต็มเมล็ด และถั่วเปลือกแข็ง (nuts) เช่น วอลนัท อัลมอนด์ พีแคน และพิสตาชิโอ มากขึ้น ทำให้มีอายุยืนยาวมากที่สุด นอกจากโปรตีนแล้ว พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชเต็มเมล็ดยังอุดมไปด้วยไขมันดี วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่เกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง

โปรตีนจิ๋ว

โปรตีนจิ๋ว ชื่อ humanin ที่สร้างในไมโทคอนเดรีย ถึงคุณประโยชน์ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพดีเท่านั้น แต่จะยังเกี่ยวพันกับการกำหนดให้มีชีวิตยืนยาวขึ้น ทั้งในมนุษย์และในสัตว์ ทั้งนี้ โดยที่ถ้ามีระดับของโปรตีนจิ๋วนี้สูงยังจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางสมองเสื่อมต่างๆ เช่นโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 ในอาหารหลากหลายประเภทนั้นจะมีสารอาหารประกอบอยู่ เมื่อทานเข้าไปจะถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน และความร้อนเพื่อนำไปใช้ควบคุมการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย และส่วนใหญ่ถูกใช้หมดในแต่ละวัน ซึ่งเป็นผลจากการทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ และการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมด้วย แต่หากทานมากเกินความต้องการของร่างกายจะทำให้พลังงานที่ได้รับถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามใต้ชั้นผิวหนัง จนทำให้เกิดโรคอ้วนตามมา ดังนั้นควรเลือกทานอาหารแต่ละมื้อให้ครบหมู่ในปริมาณที่เหมาะสมเพราะจะทำให้เกิดประโยชน์และครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

เพื่อสุขภาพที่ดี เราควรได้รับวิตามินที่เพียงพอสำหรับร่างกาย หรือถ้าหากอยากหาตัวช่วยเสริมที่ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินเพิ่ม สามารถเข้ามาปรึกษา V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.chubb.com/th-th/chubblifebalance/right-nutrition-for-good-health.html

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1901503