ไขมันพอกตับหากละเลยอาจเสี่ยงมะเร็งตับ-ตับแข็ง

ไขมันพอกตับหากละเลยอาจเสี่ยงมะเร็งตับ-ตับแข็ง

โรคตับ เป็นโรคที่เกิดได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งสาเหตุการเกิดโรคตับ เกิดจากการที่ตับทำงานผิดปกติ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับลดลง เช่น การผลิตโปรตีน การจัดการสารพิษในร่างกาย การไหลเวียนของเลือดที่ไหลผ่านตับไม่สะดวก ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายแปรปรวน “ตับ” (Liver) เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่กรองของเสีย และกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่เห็นว่าตับมีความสำคัญ จึงละเลยการใส่ใจดูแลสุขภาพของตับ ทำให้บางคนเกิดภาวะไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับเกิดจาก

“ไขมันพอกตับ” คือ ภาวะที่มีไขมันเข้าไปสะสมในเซลล์ตับต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ตับมีอาการอักเสบ ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่ดูแลรักษาจะทำให้กลายเป็น “ตับอักเสบเรื้อรัง” และรุนแรงขึ้นจนเกิดพังผืดสะสมไปเรื่อยๆ เซลล์ตับจะค่อยๆ ถูกทำลาย และไม่สามารถทำงานได้ตามปกติจนกลายเป็น “ตับแข็ง” และอาจนำไปสู่การเกิดเป็น “มะเร็งตับ” ในที่สุด

สาเหตุของไขมันพอกตับ แบ่งออกได้ 2 กลุ่ม ได้แก่

ไขมันพอกตับจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (Alcoholic fatty liver disease)

ในทุกครั้งที่ดื่มแอลกอฮอล์ เซลล์ตับจะถูกทำลายและมีการกระตุ้นให้เกิดไขมันสะสมที่เซลล์ตับหรือไขมันพอกตับ ซึ่งความรุนแรงของไขมันพอกตับนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณการดื่ม ประเภทของเครื่องดื่มและระยะเวลาต่อเนื่องของการดื่ม

ไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic fatty liver disease)

เป็นสาเหตุของไขมันพอกตับที่เกิดจากภาวะของร่างกาย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ซึ่งโรคเหล่านี้มักเกิดจากการรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน และ อาหารที่มีรสหวานมากเกินไป รวมถึงการได้รับสารพิษ หรือยาบางชนิดเป็นประจำ 

เคล็ดลับดูแลตับให้แข็งแรง

ดูแลตับให้แข็งแรง แล้วจะได้ใช้ชีวิตอย่างสบายใจ เพราะตับเป็นจุดเริ่มต้นของการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย หากไม่ดูแลตับให้ดี ร่างกายแปรปรวนขึ้นมา ก็ส่งผลกระทบไปอีกหลายโรค ทั้งโรคตับแข็ง หรือโรคมะเร็งตับ มาเช็กกันว่าการดูแลตับให้แข็งแรงมีอะไรกันบ้าง

  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • งดการสูบบุหรี่
  • ไม่กินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะเนื้อหมู อาหารทะเล ปลาร้า ปลาน้ำจืดที่ไม่สุก
  • การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน
  • การสักหรือใช้เข็มฉีดยาที่ไม่สะอาด
  • หลีกเลี่ยงการกินอาหารเก่า อาหารแปรรูปหรืออาหารผ่านการปรุงแต่ง
  • ไม่ควรใช้ยาโดยไม่มีข้อบ่งชี้ หรือไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงต่อตับ
  • ควรออกกำลังกายใอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ
  • ควบคุมน้ำหนัก ไม่ปล่อยให้มีรูปร่างอ้วน
  • ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ และบี

ดังนั้น เราควรสำรวจร่างกายของตัวเราเองอย่างเป็นประจำ ไม่ควรนิ่งนอนใจ ถ้าหากสงสัยปัญหาเรื่องสุขภาพ อาจต้องลองตรวจสุขภาพ เพื่อหาต้นเหตุของอาการและโรค หากมีความกังวล หรือสงสัยในปัญหาสุขภาพ เสริมความมั่นใจเพื่อตับภาวะไขมันพอกตับเป็นภัยเงียบสุขภาพดีสามามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic สนับสนุนให้มีการเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ หรือการตรวจสุขภาพถือเป็นการประเมินร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะมีโรคร้ายตามมา การป้องกัน หรือการหาตัวช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงย่อมทำให้คุณห่างไกลจากโรคร้าย ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic ได้เลยค่ะ

Relate Article