ไอเรื้อรังอาจเป็นอาการของปัญหาสุขภาพ

ไอเรื้อรังอาจเป็นอาการของปัญหาสุขภาพ

ไอเรื้อรัง เป็นสิ่งที่รบกวนการดำเนินชีวิตอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้ว ผุ้ที่มีอาการไอจะเกิดอาการไอแห้ง และคันคอซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยของผู้ที่มีอาการไอแบบเรื้อรัง โดยมีอาการที่เป็น ๆ หาย ๆ อยู่เสมอ จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ที่เกิดอาการไอแห้งคันคอนี้มักจะหาวิธีการรักษาให้หายขาด ซึ่งก็มีวิธีการรักษาที่หลากหลาย และแตกต่างกันออกไป การไอแม้ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ที่มีอาการไอนั้นได้ไม่น้อย การปฏิบัติตัวขณะมีอาการที่ถูกต้องจะช่วยบรรเทาอาการ และทำให้ผู้ที่มีอาการไอรู้สึกดีขึ้นได้

อาการไอ คืออะไร?

การไอ คือ การที่ร่างกายกำจัดสิ่งแปลกปลอม หรือ บางอย่างที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในร่างกายออกในรูปแบบของสารคัดหลัง ซึ่งจัดอยู่ในประเภทของโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งการไอนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ บางครั้งสาเหตุอาจจะมาจากการเกิดโรคแทรกซ้อน โดยสิ่งที่น่ากลัวของโรคนี้คือ สามารถที่จะแพร่เชื้อออกไปยังผู้อื่นได้ โดยการไอจะถูกปล่อยสารคัดหลังไม่ว่าจะเป็นน้ำลาย น้ำมูก ที่จะลอยไปในอากาศ

อาการไอแห้งคันคอ

เป็นอาการไอแบบไม่มีเสมหะ ผู้ไอจะมีอาการไอแห้งและคันคอ เหมือนมีสารแปลกปลอมอยู่ในคอ ซึ่งบางรายอาจจะมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย

อาการไอแบบมีเสมหะ

คือ การไอแบบมีสารคัดหลั่ง โดยส่วนใหญ่แล้ว การไอประเภทนี้จะมีเชื้อโรคอยู่ภายในระบบทางเดินหายใจ โดยอาจจะเกิดอาการติดเชื้อบางอย่างภายในปอดและหลอดลม จึงทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกมาในรูปแบบของการไอแบบมีเสมหะนั่นเอง

อาการไอในช่วงเวลากลางคืน

ส่วนใหญ่ผู้ที่ไอในช่วงเวลากลางคืน จะมีโรคหอบหืดเป็นอาการร่วมด้วย หรือในบางครั้ งอาจเกิดอาการจากภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งส่งผลในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน ดังนั้น จึงเกิดโรคของอาการไอในตอนกลางคืนนั่นเอง

และในส่วนของระยะเวลาการไอ ก็จะถูกแบ่งเป็นประเภทของระยะเวลาเช่นเดียวกัน โดยให้คุณมาดูว่า การไอของคุณนั้นเข้าข่ายการไอเรื้อรังหรือไม่ ซึ่งจะมีการคำนวณความแตกต่างของการไอดังนี้

  • ไอเรื้อรัง คือผู้ที่มีอาการไอมากกว่า2 เดือนขึ้นไป
  • ไอแบบเฉียบพลัน คือ ผู้ที่มีอาการไอตั้งแต่หนึ่งถึงสามสัปดาห์
  • ไอแบบกึ่งเฉียบพลัน คือ ผู้ที่มีอาการไอตั้งแต่สามสัปดาห์ไปจนถึง2 เดือน

ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเอง หากพบอาการผิดปกติใด ๆ หรือกำลังป่วยเป็นโรคต่าง ๆ การไอ จาม สามารถแพร่เชื้อต่าง ๆ ผ่านละอองน้ำลายไปยังบุคคลอื่นได้ ดังนั้นควรใช้กระดาษทิชชู หรือผ้าปิดปากทุกครั้งที่ไอ การใส่แมสหรือหน้ากากอนามัย ก็ช่วยป้องกันเชื้อโรค แล้วหมั่นล้างมือสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

เพื่อป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ ควรรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ตรวจสุขภาพอย่างละเอียดเป็นประจำทุกปี หากกังกลว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

 

เอกสารอ้างอิง

https://online.scbprotect.co.th/content/itchy-throat-remedy