ดูแลตับแลไตให้สุขภาพดี

ดูแลตับแลไตให้สุขภาพดี

ตับกับไต ใครว่าไม่ต้องบำรุง! “ตับ” ทุกคนต่างทราบดีว่าเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทั้งยังเป็นอวัยวะสำคัญ ที่ทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมสภาพร่างกายให้สมบูรณ์ เป็นแหล่งสะสมพลังงาน สารอาหารและวิตามินต่าง ๆ ในร่างกาย
 • ย่อยสารอาหารตับจะนำสารอาหารที่ได้รับการย่อยมาแล้วในระดับหนึ่งเปลี่ยนให้เป็นสารอาหารที่จำเป็น และเหมาะกับการใช้ในแต่ละอวัยวะ เช่น สร้างโปรตีนอัลบูมิน หรือโปรตีนไข่ขาวที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด
 • การสะสมอาหารตับจะสำรองสารอาหารไว้ใช้ในเวลาที่ร่างกายต้องการ เช่นทันทีที่ร่างกายต้องการพลังงานอย่างรวดเร็ว ตับก็จะส่งน้ำตาลกลูโคสที่กักเก็บไว้นี้ออกมาช่วยร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งสะสมธาตุเหล็ก วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อีกด้วย
 • การกำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกายตับจะขับของเสียออกมาในรูปแบบของน้ำดีส่งผ่านไปยังลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งบางส่วนของน้ำดีจะเป็นของเสีย และบางส่วนจะทำหน้าที่ช่วยย่อยไขมันในลำไส้เพื่อดูดซึมสารอาหาร และวิตามินเอ ดี อี และเค มาใช้ด้วย

หน้าที่ของตับ

 • ช่วยขจัดยาหรือสารพิษออกจากร่างกาย
 • สร้างภูมิคุ้มกันสู้โรค เพื่อกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ออกจากร่างกาย
 • สร้างโปรตีน ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว
 • สร้างน้ำดี ช่วยย่อยอาหารในลำไส้

“ไต” เป็นอวัยวะที่มีรูปร่างคล้ายเม็ดถั่วเหลือง ขนาดเท่ากำปั้น คนปกติมีไต 2 ข้างวางอยู่บริเวณกลางหลังข้างละ 1 อัน โดยตั้งอยู่บริเวณด้านหลังใต้ต่อกระดูกชายโครง บริเวณบั้นเอว ไตเปรียบเสมือนเครื่องกรองแบบพิเศษที่มหัศจรรย์ และมีความจำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน โดยจะมีเลือดประมาณ 200 หน่วยกรองผ่านเนื้อไต จากนั้นจะถูกขับออกเป็นของเสีย คือ น้ำปัสสาวะ 2 หน่วย ลงสู่ท่อไตและกระเพาะปัสสาวะ เพื่อถ่ายปัสสาวะออกนอกร่างกาย

 • ขับถ่ายของเสียหน้าที่หลักของไตคือการขับถ่ายของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญในร่างกาย ของเสียที่ไตขับออกมาจะอยู่ในรูปของยูเรีย ครีอะตินิน กรดยูริก และสารประกอบไนโตรเจนอื่นๆ และถ้าหากไตทำงานหนักจนไตเสื่อมของเสียเหล่านี้สะสมอยู่ในร่างกายมากและเกิดปัญหาได้ หรือที่เราเรียกว่า “ไตวาย” นั้นแหละคะ
 • กระตุ้นการทำงานของวิตามินดีไตมีหน้าที่กระตุ้นวิตามินดีให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวิตามินดีนี้เองจะช่วยให้ร่างกายดูซึมแคลเซียมไปใช้ได้ดีขึ้นด้วยอีกทั้งยังช่วยควบคุมการขับถ่ายแคลเซียมออกจากไต และควบคุมการสะสมแคลเซียมในกระดูก
 • กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนอิริโทโพอิตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ร่างกายมีเลือดไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ
 • สร้างสารเรนินซึ่งเป็นเอนไซม์ที่หลั่งจากไตเข้าไปในกระแสเลือด ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้คงที่

หน้าที่ของไต

 • ช่วยสร้างปัสสาวะ ซึ่งจะช่วยขับของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ
 • ช่วยในการรักษาความปกติของน้ำและเกลือแร่ของร่างกาย
 • สร้างสารที่ควบคุมความดันโลหิต และสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง

ดังนั้น เมื่อไตทำงานน้อยลง มักเกิดปัญหาความดันโลหิตสูง และโลหิตจางร่วมด้วยนั่นเอง จะเห็นได้ว่าตับ และไต ต่างมีความสำคัญอย่างมากไม่แพ้อวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย ทุกวันนี้คุณเคยถามตัวเองหรือไม่ว่า ได้ดูแลคุณภาพของตับ และไตดีมากพอหรือยัง หากคำตอบคุณคือ ยัง เรามีตัวช่วยดี ๆ ในการดูแลตับ กับ ไต ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งไม่ว่าคุณจะกินอาหารหลัก อาหารเสริม ยา สมุนไพร วิตามินใดๆ ก็ตาม ตับก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนสารอาหารเหล่านั้นให้เป็นสารที่ในแต่ละอวัยวะต้องการ แต่หากเผลอกินอาหารที่เป็นสารที่มีพิษก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย และต่อตับทำให้เกิดภาวะตับอักเสบ ดังนั้น เราจึงควรระมัดระวังเรื่องการกินโดยเฉพาะยา หรือสมุนไพรควรปรึกษาเภสัชกร หรือแพทย์ก่อนเสมอ 

นอกจากนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ อย่าละเลยการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี หากพบอาการผิดปกติใด ๆ หรือกำลังป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.kinn.co.th/

https://www.pptvhd36.com/health/care/2382