ดูแลสมองให้พร้อมเสมอ

ดูแลสมองให้พร้อมเสมอ

ชีวิตประจำวันที่จำเจ ทำอะไรแบบเดิม ๆ ทำให้เราเฉื่อยชา ไม่กระฉับกระเฉง  สมองก็เช่นเดียวกัน หากเคยชินกับสิ่งเดิม ๆ  ก็อาจทำให้สมองขาดความสดชื่น ไม่ตื่นตัว  เพราะเราทำสิ่งนั้นอยู่เป็นปกติ จนแทบไม่ได้ใช้ความคิดเลย  ยิ่งเราอายุมากขึ้นหากไม่พยายามบริหาร และกระตุ้นการทำงานของสมอง จะพบว่าเรากลายเป็นคนคิดช้า สมองเบลอ และมึนงงได้  ดังนั้น ควรเริ่มต้นดูแลสมอง การใช้ชีวิตในแต่ละวันเราต้องเจอกันเหตุการณ์ต่างๆ มากมายที่ต้องใช้งานสมองอย่างหนัก โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดจะมีผลกระทบโดยตรงต่อสมอง เพื่อพัฒนาสมองให้ฉลาด และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ควรบำรุงสมองและหาตัวช่วย

1. การออกกำลังกาย

 ออกไปวิ่ง เดินเล่น หรือเข้าฟิตเนส ขยับโยกย้ายร่างกายซะบ้าง นอกจากจะทำให้เราสดชื่น สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยลดการสูญเสียเนื้อเยื่อในสมองได้อีกด้วย

2. ให้อาหารสมอง กินของมีประโยชน์

การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมันคืออาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสมองด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผักผลไม้สีสันซึ่งจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งโมเลกุลที่ต่อต้านอนุมูลอิสระได้นั้นจะช่วยให้อนุมูลอิสระในร่างกายเป็นกลาง และไม่ก่ออันตราย

3. ฝึกสมอง ด้วยการฟัง

โดยธรรมชาติสมองของคนจะเริ่มทำงานช้าลงเมื่ออายุ 30 ขึ้นไป แต่เราก็สามารถฝึกให้สมองของเราทำงานเร็วขึ้นได้ เนื่องจากสมองมักรับข้อมูลผ่านทางคำพูด ดังนั้นการฝึกสมองด้วยภาษา และการฟัง รวมถึงการแยกเสียงก็ถือเป็นกลไกสำคัญที่จะใช้ฝึกสมองของคุณได้

4. สงบจิต สงบใจ

ความเครียดคือศัตรูตัวร้ายที่มีผลร้ายต่อเซลล์สมอง ความเครียดที่เกิดขึ้นในแต่ละวันจะรบกวนกระบวนการรับรู้ และการจดจำ แม้ว่าการฝึกสมองจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้าเราอยู่ในภาวะความเครียดการหันมา นั่งสมาธิ อย่างสงบนิ่งก็จะทำให้สมองดีขึ้นได้

5. พักสมอง และสองมือ

การพักสมองคือ การงดใช้ความคิดใดใด การนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญ

6. หัวเราะ เฮฮา พาสมองดี

อารมณ์ขันสามารถกระตุ้นส่วนต่างๆ ของสมองได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถใช้โดปามีนเป็นสารส่งนำความสุขให้เกิดขึ้น

7. ยิ่งแก่ยิ่งเก่ง

ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า เพราะคนที่อายุมากกว่ามักผ่านเรื่องราวทางสังคมมามากกว่า ข้อมูล และภาพความทรงจำต่างๆ ที่เคยผ่านมาในอดีตล้วนแล้วแต่สามารถเรียกกลับมาใช้ในปัจจุบันได้ทั้งสิ้น

 

การดูแลร่างกายให้ดี เป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจ สมองก็เช่นเดียวกัน  หลายคนลืมนึกถึงสมอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากของเรา นอกจากไม่ดูแลให้ดีแล้วยังทำร้ายสมองโดยไม่รู้ตัว  เป็นบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ ในอนาคตได้  ดังนั้น จึงควรหมั่นกระตุ้นสมองให้สดชื่น ฝึกความจำ สมาธิ และความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ เพื่อป้องกันความเสื่อมที่พร้อมจะเกิดขึ้นกับสมองของเรา นอกจากนี้  ควรเตรียมความพร้อม หมั่นสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ การตรวจสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หากมีปัญหาสุขภาพควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หรือสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic