“ภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง” ใกล้ตัวกว่าที่คิด

“ภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง” ใกล้ตัวกว่าที่คิด

โรคในกลุ่มภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง (Autoimmune) มีมากกว่า 100 โรค เกิดขึ้นได้หลายส่วนภายในร่างกาย และโดยส่วนใหญ่จะพบผู้ป่วยได้ทุกเพศ ทุกวัย อย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยหนึ่งเหตุผลที่ทำให้โรคในกลุ่มภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเองมีความน่ากลัวคือ มักไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ประเภทของโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง (Autoimmune) ที่พบบ่อย

  • ข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเองที่ส่งผลกระทบบริเวณข้อต่อเป็นหลัก ทำให้เกิดอาการ ปวด ตึง ตามข้อจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
  • โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือโรคลูปัส (Systemic Lupus Erythematosus) ผลกระทบจากโรคนี้สามารถพบได้หลายระบบในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ไต ข้อต่อ ดังนั้นอาการของผู้ป่วยจึงค่อนข้างหลากหลาย
  • โรคเบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 Diabetes Mellitus) ภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเองในบริเวณตับอ่อน ส่งผลกระทบต่อการผลิตอินซูลินให้เพียงพอต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  • โรคปลอกประสาทอักเสบ (Multiple Sclerosis) เป็นโรคที่ส่งผลกระทบต่อปลอกหุ้มประสาทส่วนกลาง และส่วนปลาย มักพบในผู้ที่มีอายุน้อย หรืออยู่ในวัยทำงาน
  • โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเองบริเวณผิวหนัง ส่งผลให้เกิดผื่นแดงตามร่างกาย และอาจส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับข้อในเวลาต่อมา

ผู้ป่วยหลายรายอาจไม่รู้ตัวว่าตนเองกำลังเป็นโรคในกลุ่มนี้ เนื่องจากมักแสดงอาการผิดปกติที่ไม่ร้ายแรง เช่น ผื่นแดง ปวดตามข้อ และกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อปล่อยทิ้งไว้อาจมีความเสี่ยงต่ออาการที่หนักขึ้น และโรคแทรกซ้อนได้

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาการผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็ควรเข้ารับการวินิจฉัยโดยแพทย์อย่างถูกต้อง หรือหากเป็นกังวลก็สามารถตรวจหาความเสี่ยงของโรคในกลุ่ม Autoimmune ได้ เพื่อการเฝ้าระวัง และควบคุมอาการของโรคตั้งแต่เนิ่น ๆ รวมถึงลดความเสี่ยงของการลุกลาม และภาวะแทรกซ้อน

V Precision Clinic พร้อมให้คำปรึกษาต่อปัญหาสุขภาพของทุกท่าน รวมทั้งแนะนำวิธีการรักษา และตรวจความเสี่ยงของโรคเพื่อตอบโจทย์ความกังวลของผู้เข้ารับบริการแบบเฉพาะบุคคลอย่างละเอียด

Reference

Healthdirect. (July 2022). Autoimmune diseases — an overview.

https://www.healthdirect.gov.au/autoimmune-diseases