ภูมิแพ้เรื่องรังอาจนำไปสู่โรคร้าย

ภูมิแพ้เรื่องรังอาจนำไปสู่โรคร้าย

ภูมิแพ้เรื้อรัง เกิดจากภาวะภูมิไวเกิน ทำให้มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารที่พบในชีวิตประจำวัน เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ อาหาร ขนสัตว์ แมลง หรือพืชบางชนิด บางท่านแพ้ส่วนประกอบในอาหาร เช่น เครื่องปรุงรส ผงชูรส ซึ่งก็จะหลีกเลี่ยงได้ยาก โดยอาการของโรคภูมิแพ้สามารถแสดงได้หลายระบบของร่างกาย ขึ้นอยู่กับชนิดของภูมิแพ้ที่เป็น ซึ่งความรุนแรงของโรคมีตั้งแต่ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน กิจวัตรประจำวัน บางรายอาจมีภาวะโรคแทรกซ้อนตามมา หรือหากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานอาการภูมิแพ้สามารถลุกลามได้ถึงขั้นเป็นอันตรายถึงชีวิต

ภูมิแพ้เรื้อรัง มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง?

  1. พันธุกรรม เป็นสาเหตุจากกำเนิด หากในครอบครัวมีคนเป็นภูมิแพ้ 2 ใน 4 คน อัตราเสี่ยงการเป็นภูมิแพ้ก็จะมีเพิ่มขึ้น
  2. สิ่งแวดล้อม  เป็นสาเหตุโดยตรงเมื่อร่างกายปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้กำเริบ เช่น ฝุ่น ควัน สารเคมี เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ หรือสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ปัจจัยเหล่านี้จะกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้กำเริบ และแสดงอาการของโรคภูมิแพ้ออกมา
  3. ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง  เมื่อระบบภูมิคุ้มกันต่ำเป็นการบ่งบอกว่าร่างกายเริ่มอ่อนแอ ไม่แข็งแรงจากภายใน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ภูมิแพ้กำเริบและแสดงออกมาทางระบบต่างๆ ของร่างกาย

คนส่วนใหญ่มักชะล่าใจ เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้เรื้อรัง และเลือกใช้ยารักษาอาการที่ปลายเหตุ และเป็นที่ทราบกันดีว่าการรับประทานยาเป็นประจำย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย และทำให้ตับทำงานหนักมากขึ้น ยิ่งดูเหมือนเราทำร้ายสุขภาพให้แย่ลงมากกว่าเดิม 

โรคภูมิแพ้เรื้อรังหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และปล่อยทิ้งไว้ให้มีอาการนานอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้โรคมีความรุนแรงมากขึ้น และพัฒนาไปถึงขั้นอันตรายถึงชีวิต หรือในบางรายที่โชคร้ายอาจถึงขึ้นเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

ดังนั้น เราควรสำรวจร่างกายของตัวเราเองอย่างเป็นประจำ ไม่ควรนิ่งนอนใจ  ถึงแม้ภูมิแพ้เรื้อรังจะเป็นโรคที่สร้างความหงุดหงิดในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากเรารู้สาเหตุของการแพ้อย่างชัดเจน และพยายามหลีกเลี่ยง ร่วมถึงรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ย่อมช่วยบรรเทาอาการที่จะเกิดขึ้นได้ หากมีปัญหาเรื่องสุขภาพอื่นๆ อาจต้องลองตรวจสุขภาพ เพื่อหาต้นเหตุของอาการและโรค หากมีความกังวล หรือสงสัยในปัญหาสุขภาพสามามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic สนับสนุนให้มีการเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ หรือการตรวจสุขภาพถือเป็นการประเมินร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะมีโรคร้ายตามมา การป้องกัน หรือการหาตัวช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงย่อมทำให้คุณห่างไกลจากโรคร้าย ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic ได้เลยค่ะ

เอกสารอ้างอิง

https://www.megawecare.co.th/content