ยาดมดมมากไปเสี่ยงอันตราย

ยาดมดมมากไปเสี่ยงอันตราย

ยาดม ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่ใครๆ หลายคนพกพาติดตัวไปเสมอ และเวลารู้สึกอึดอัด หรือร้อน ก็มักจะหยิบมาสูดดมเพื่อทำให้จมูกโล่ง และเกิดความรู้สึกเย็น สดชื่น ยาดม ถือเป็นหนึ่งในสิ่งของช่วยบรรเทาอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ หรือบางคนก็พกติดตัวไว้ป้องกันอาการคัดจมูก ซึ่งยาดมที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะชนิดไหน มักจะมี เมนทอล หรือ การบูร เป็นส่วนผสม เมื่อสูดดมบ่อยครั้งก็อาจทำให้จมูกอาการระคายเคือง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องเรียนรู้วิธีการใช้ยาดมอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายกับจมูกของเรา

ยาดม ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี ?

          เนื่องจากสารที่อยู่ในยาดมนั้นหากได้รับเข้าไปในระดับเข้มข้นอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้นจึงควรใช้อย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้ประโยชน์จากยาดมมากกว่าโทษ โดยวิธีใช้ที่ถูกต้องมีดังนี้

 • ไม่ควรสูดดมในระยะใกล้จนเกินไป อย่างเช่นใส่หลอดยาเข้าไปค้างไว้ในจมูก เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาดมร่วมกับผู้อื่น และไม่ควรใช้ยาดมที่สัมผัสกับจมูกผู้อื่นแล้ว เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อจากหลอดยาดมได้
 • หากเป็นยาดมที่มีลักษณะเป็นน้ำ ควรหยดใส่สำลีหรือผ้าเช็ดหน้าแล้วสูดไอระเหยห่าง ๆ ไม่ควรนำผ้าหรือสำลีเข้าไปใกล้จมูกมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ระคายเคือง หรือไอระเหยอาจเข้าตาจนทำให้ระคายเคืองตาได้
 • หากเป็นยาดมที่มีลักษณะเป็นขี้ผึ้ง ไม่ควรนำมาป้ายโดยตรงที่จมูกแต่ให้ทาบาง ๆ ที่กลางอก และสูดไอระเหยแทน

ติดยาดมมากๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หรือไม่?

การสูดดมยาดมที่มีส่วนประกอบเย็นๆ อย่าง เมนทอล การบูร และพิมเสนบ่อยๆ อาจทำให้เยื่อเมือกบุทางเดินจมูกเกิดการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ชอบสูดดมใกล้ๆ ยัดเข้าไปในรูจมูกนานๆ หรือใช้ยาดมที่มีส่วนผสมค่อนข้างเข้มข้น การใช้ยาดมบ่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจ และอาจมีอาการปอดอักเสบได้ นอกจากนี้สารละลายในยาดม อาจทำให้ผิวหนัง หรือเยื่อบุในจมูกอักเสบได้เมื่อสัมผัสอีกเช่นกัน

อันตรายจากยาดม

 1. อันตรายต่อระบบประสาท เมนทอล ที่มีผลต่อสมองโดยตรง จะไปกระตุ้นระบบปราสาทให้เกิดอาการเสพติด
 2. ปอดอักเสบ ซึ่งมีความอันตรายถึงขั้นปอดติดเชื้อ  เพราะในยาดมมักมีส่วนผสมของการบูร มีผลต่อตับระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดความระคายเคือง
 3. จมูกอักเสบ ติดเชื้อในโพรงจมูก ไซนัสอักเสบ เยื้อบุโพรงจมูกอักเสบ ควรใช้เมื่อมีการการเป็นหวัดคัดจมูก หรือเมื่อมีอาการเวียนหัวเท่านั้น

ประโยชน์ของยาดม

 1. แก้อาการวิงเวียนศรีษะ
 2. บรรเทาอาการหวัด และคัดจมูกได้ดี
 3. ทำให้ผ่อนคลายและเกิดความรู้สึกสดชื่น
 4. ในแบบน้ำ จะช่วยบรรเทาจากอาการบวม จากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้เคล็ดขัดยอกตามร่างกายได้

ขณะที่หากยาดมที่เราใช้เป็นชนิดยาดมน้ำก็ไม่ควรนำน้ำยาดมทาลงไปบนนิ้วมือแล้วป้ายจมูก แต่ควรให้หยด ยาดมลงไปในผ้าเช็ดหน้า และนำมาสูดดมในระยะที่พอดี เพื่อไม่ให้ยาดมระเหยเข้าตา ส่วนเด็กไม่ควรใช้ยาดมเด็ดขาด และถ้าใครมีโรคที่เกี่ยวกับโพรงจมูกควรหลีกเลี่ยง เพราะหากสูดยาดมที่มีเข้มข้นมาก ๆ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น จะเห็นได้ว่ายาดมให้คุณ และโทษในเวลาเดียวกัน คนเลือกใช้ให้ถูกวิธี และเหมาะสม สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโพรงจมูกควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดม ควรใช้แต่พอดีจะก่อให้เกิดคุณมากกว่าโทษ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

เอกสารอ้างอิง

https://www.pptvhd36.com/news

https://women.trueid.net/detail/6wQnXgKQEGrd

https://health.kapook.com/view128389.html

Relate Article