วิตามินมีมากเกินไปไม่ดี

วิตามินมีมากเกินไปไม่ดี

“วิตามิน” มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้เป็นไปตามปกติ ซึ่งแหล่งที่มาของวิตามินโดยทั่วไป คือ อาหาร และจากกระบวนการผลิตภายในร่างกาย ในทางตรงกันข้าม หากร่างกายได้รับวิตามินบางชนิดไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้ วิตามินจึงมีความสำคัญกับร่างกายของทุกคน ทำให้บางคนพยายามหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยนั้นด้วยการเพิ่มแหล่งวิตามินให้กับร่างกาย เช่น การรับประทานอาหารเสริม รวมถึงวิตามินแบบอัดเม็ด อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับวิตามินมากเกินไป หรือใช้ผิดวิธี ก็อาจส่งผลเสียได้มากมายเช่นกัน การตรวจระดับวิตามินในร่างกายจะทำให้คุณรู้ว่าเราควรเพิ่มหรือลดวิตามินตัวไหนเพื่อให้ร่างกายเรามีสุขภาพที่ดี

ปริมาณวิตามินดีที่เหมาะสมต่อวัน

  • ทารก 6-11 เดือน ควรได้รับ 250-600 ไมโครกรัมต่อวัน
  • เด็กอายุ 1-3 ปี ควรได้รับ 300-800 ไมโครกรัมต่อวัน
  • เด็กอายุ 4-5 ปี ควรได้รับ 350-1,100 ไมโครกรัมต่อวัน
  • หญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ควรได้รับ 700- 3,000 ไมโครกรัมต่อวัน
  • หญิงให้นมบุตร – 1,300  ควรได้รับ 3,000 ไมโครกรัมต่อวัน

อย่างไรก็ตามการลดความเสี่ยงการขาดวิตามิน คือการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ เพราะวิตามิน และสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้จะซ่อนอยู่ในผักผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่หลากหลาย รวมทั้งหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมก็นับว่าเพียงพอที่จะทำให้ลดภาวะการขาดวิตามินได้ และไม่ควรกินยาสมุนไพร หรือวิตามินเสริมเกินความจำเป็น หรือไม่ได้อยู่ในการดูแลของแพทย์เพราะอาจส่งผลเสียระยะยาวต่อระบบภายใน รวมทั้งการเลือกกินวิตามินควรผลิตมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ สะอาด ปลอดภัย ที่สำคัญการตรวจสุขภาพประจำปีก็สำคัญเช่นกัน

วิตามินมีประโยชน์มากกว่าโทษแน่นอน แต่การกินวิตามินเยอะเกินไปก็มีโทษเช่นกัน การกินวิตามินเยอะเกินไป เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยาก หากไม่ได้จงใจกินมากๆ เช่นบางคนมีแนวคิดว่ายิ่งเยอะยิ่งดีเลยกินวิตามินเยอะๆ หรือในบางกรณี คือมีการกินอาหารบางชนิดเยอะๆ ซ้ำๆ และไปกินวิตามินเสริมอีกเยอะๆ โดยไม่ดูว่าเราขาดตรงไหน ส่วนใหญ่เกิดมาจากความเข้าใจผิดๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก่อนจะกินวิตามินเสริม เราควรได้รับอาหารหลักให้เพียงพอ หรือการตรวจวัดระดับวิตามินก็จะทำให้คุณได้ทราบถึงระดับวิตามินในร่างกายของคุณ แต่อย่างไรก็ตาม อย่ากังวลมากไปว่าหากกินอาหารบางชนิดมากๆ แล้วจะทำให้เราได้รับวิตามินเยอะจนสะสม เพราะหากเรากินอาหารให้หลากหลาย โอกาสที่จะเกิดอาการเหล่านี้มีน้อยมาก วิตามินเสริมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ การหาวิตามินเสริมควรเลือกจากที่ได้การรับรองว่าปลอดภัย สามารถเข้ามาปรึกษา V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision 

เอกสารอ้างอิง

https://www.pptvhd36.com/health/food/3360