เซลล์มะเร็งใช้น้ำตาลทำให้เติบโต จริงหรือ?

เซลล์มะเร็งใช้น้ำตาลทำให้เติบโต จริงหรือ?

เซลล์มะเร็งใช้น้ำตาลทำให้เติบโต นั้น “เป็นความจริง” ทุกเซลล์ในร่างกายของคนเราใช้น้ำตาลเพื่อเผาผลาญไปเป็นพลังงาน เซลล์มะเร็งก็เป็นอีกเซลล์หนึ่งที่ใช้น้ำตาลไว้เผาผลาญเป็นพลังงานให้เติบโต แต่น้ำตาลที่ว่านี้เป็นเพียงหน่วยย่อย เช่น การกินแป้ง กินคาร์โบไฮเดรตเข้าไปกลายเป็นน้ำตาล เป็นกลูโคส ซึ่งกลูโคสที่ว่านี้ทุกเซลล์เอาไปใช้พลังงานในร่างกายเรา กลับกันหากเราหยุดการทานแป้ง และน้ำตาลแล้วจะไปช่วยหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือไม่นั้น ก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะต่อให้ผู้ป่วยมะเร็งไม่ทานแป้ง ในเนื้อสัตว์ ไขมัน ก็ยังถูกเป็นเป็นพลังงานไปทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้อยู่ดี หลักการคือต้องรับประทานอาหารให้ครบถ้วน แต่อยู่ในปริมาณที่พอดี หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป และอาหารที่มีรสหวานจัด

         โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่เจริญเติบโตผิดปกติ ไม่สามารถควบคุมการเจริญเติบโตได้ นอกจากนั้น เซลล์ชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นให้เซลล์ข้างเคียง เปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งด้วย หากเซลล์เหล่านี้หลุดเข้าสู่กระแสเลือดหรือท่อน้ำเหลือง แล้วไปฝังตัวอยู่อวัยวะใด ก็สามารถทำให้เซลล์ในอวัยวะเหล่านั้นเป็นเซลล์มะเร็งได้ (metastasis)

        ขณะที่โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ มี 2 ชนิด คือ เบาหวานชนิดพึ่งอินสุลิน (Insulin dependent diabetes mellitus) หรือเบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากเซลล์ตับอ่อนถูกทำลายไม่สามารถหลั่งอินสุลินอกมาได้ ชนิดที่ 2 คือเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินสุลิน (Non insulin dependent diabetes mellitus) เบาหวานชนิดนี้ร่างกายมีการสร้างอินสุลินปกติ แต่ไม่สามารถนำอินสุลินไปใช้ได้  มักเกิดจากพันธุกรรมและโรคอ้วนเป็นสาเหตุหลัก

          การรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคดังกล่าวข้างต้น จำเป็นต้องมีการควบคุมเป็นอย่างดี แต่ไม่ถึงกับต้องงดอาหารจนแตกต่างจากคนปกติมาก โดยในทั่วไปสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ในภาวะที่เป็นโรคมะเร็งร่วมด้วย ร่างกายจะมีการดึงเอาสารอาหารที่ได้รับไปใช้ เพื่อบำรุงหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง หากผู้ป่วยรับประทานอาหารไม่เหมาะสม หรือรับประทานอาหารน้อยเกินไป กลไกของร่างกายจะสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อผู้ป่วยมาใช้ ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการอ่อนแรง และกล้ามเนื้อเหี่ยวลีบลงได้ ดังนั้นผู้ป่วยมะเร็งต้องรับประทานให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ สารอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการยัง ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากเซลล์มะเร็งเกิดจากสารพันธุกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ สารออกซิแดนท์ ซึ่งหากมีในร่างกายในปริมาณมาก ก็จะสิ่งส่งผลร้ายหรือทำให้การดำเนินของโรคเป็นมากขึ้นได้ จึงจำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติม โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะได้รับจากผลไม้ และพืชผักใบเขียวเป็นหลัก

การดูแลสุขภาพนอกจากการป้องกันตัวเองไม่ให้ไปสัมผัสเชื้อแล้ว ก็คือการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุดการสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ V Precision Clinic เรามีทีมแพทย์คอยแนะนำ ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และทีมงาน ที่มีความรู้ความชํานาญ เพื่อดูแลสุขภาพของคุณเฉพาะบุคคล เข้ามาปรึกษาที่ V Precision Clinic

Relate Article