“ภูมิแพ้ผิวหนัง” โรครำคาญใจช่วงหน้าร้อน

“ภูมิแพ้ผิวหนัง” โรครำคาญใจช่วงหน้าร้อน

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นหนึ่งในโรคทางผิวหนังที่สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้เกิดผด ผื่นแดง และคันตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย และกระตุ้นให้ผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่ผู้ป่วยมักจะมีอาการแพ้เหงื่อ แพ้แสงแดด จนอาจทำให้เกิดอาการเรื้อรัง และส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้

เช็คอาการ “เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง” หรือไม่?

  • ผิวแห้ง หรือมีผื่นคันตามบริเวณต่าง ๆ โดยเฉพาะคอ ข้อพับแขน และขา
  • ผื่นจะมีลักษณะต่างกันออกไปตามความรุนแรงของอาการ โดยอาจเป็นผื่นแดง ไปจนถึงผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือมีตุ่มน้ำร่วมกับน้ำเหลือง
  • มีอาการแสบ และคันบริเวณที่มีผื่นขึ้นอย่างเรื้อรัง

ทำไมอาการมักกำเริบช่วงหน้าร้อน?

เมื่ออากาศเริ่มร้อน ส่งผลให้มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถกระตุ้นให้เกิดผื่นได้มากขึ้น เช่น

  • เหงื่อ เป็นหนึ่งในปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ในผู้ป่วยบางราย โดยเมื่ออากาศร้อน และชื้น จะทำให้มีเหงื่อออกมาก และสะสมอยู่ในบริเวณข้อพับต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดความอับชื้น และเกิดเป็นผื่นแดงคันอย่างเรื้อรังในเวลาต่อมา
  • สารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะไรฝุ่น เกสรดอกไม้ อาจมีปริมาณสูง แพร่กระจายได้ง่ายในช่วงหน้าร้อน และส่งผลกระทบให้อาการภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบได้มากขึ้น

หากผู้ป่วยมีอาการโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ สวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ที่ระบายอากาศได้ดี และทำความสะอาดร่างกาย หรืออาบน้ำทันทีที่มีเหงื่อออก อาจใช้ครีมรักษาความชุ่มชื้นของผิวร่วมด้วยในบริเวณที่เกิดผื่นคันบ่อยครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดสี และการระคายเคืองของผิว

ที่ V Precision Clinic ทีมแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ และแนวทางการฟื้นฟูร่างกายให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นเพื่อควบคุมให้โรคสงบลง เสริมคุณภาพด้านสุขภาพของผู้ป่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติแบบมีประสิทธิภาพ

Reference

ThaiHealth Official. (26 มีนาคม 2562). เข้าใจภูมิแพ้ผิวหนัง. https://www.thaihealth.or.th/?p=227351

ThaiHealth Official. (29 กันยายน 2563). ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม.

https://www.thaihealth.or.th/?p=234553